Đồ nhựa

Ưu nhược điểm của chợ truyền thống với các siêu thị hiện nay

Thị trường bán lẻ Việt Nam hiện đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ. Sự ra đời của các siêu thị lớn, siêu thị mini đã “gây sức ép” lên các chợ truyền thống, một bộ phận khách hàng đã chuyển nhu cầu mua sắm tại chợ sang mua sắm tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi. Vậy ưu điểm và nhược điểm của siêu thị so với chợ truyền thống là gì? Hãy cùng phân tích quan điểm này dưới đây.

nhược điểm của siêu thị

Siêu thị và chợ truyền thống có những thuận lợi và khó khăn gì?

1. Siêu thị là gì?

Theo Anh “siêu thị” có nghĩa là “siêu thị“, trong đó “siêu” được “siêu” và “thị trường” được “thị trường“. Khi về Việt Nam, từ “siêu thị“bắt đầu hình thành và từ”thị trường“được hiểu là”thị trường“.

Vậy siêu thị là gì? Có nhiều khái niệm về siêu thị, nhưng theo Quy định về siêu thị, trung tâm thương mại của Bộ Thương mại Việt Nam (nay là Bộ Công Thương Việt Nam) cấp ngày 24 tháng 9 năm 2004:

“Siêu thị là một loại hình cửa hàng hiện đại; kinh doanh tổng hợp hoặc chuyên doanh; có cơ cấu hàng hóa đa dạng, đảm bảo chất lượng; đáp ứng tiêu chuẩn về diện tích kinh doanh, trang thiết bị kỹ thuật và trình độ tổ chức quản lý kinh doanh; có phương thức phục vụ văn minh, tiện ích nhằm thỏa mãn nhu cầu mua sắm của khách hàng. ”

Siêu thị là gì?

Bạn Đang Xem: Ưu nhược điểm của chợ truyền thống với các siêu thị hiện nay

Siêu thị là nơi tập trung nhiều loại hàng hóa phục vụ nhu cầu mua sắm của con người

Hiện Việt Nam đang là quốc gia có tốc độ đô thị hóa nhanh nhất so với các nước trong khu vực Đông Nam Á, hơn cả Thái Lan và Philippines. Các trung tâm thương mại, siêu thị, chuỗi cửa hàng bán lẻ mọc lên rất nhanh chóng. Điển hình như Big C, Satrafoods, Co.opMart, Vinmart, Bách hóa xanh.. và dần nóng lên với sự gia nhập của các tên tuổi ngoại Aeon Mall, Lotte, v.v.

Hệ thống siêu thị có sự cạnh tranh gay gắt, đặc biệt là chuỗi cửa hàng tiện lợi, một số chuỗi đã mở hàng nghìn cửa hàng trên toàn quốc. Sự ra đời của các siêu thị, cửa hàng tiện lợi khiến chợ truyền thống rơi vào cảnh phân tán là điều bình thường trong sự phát triển chung của xã hội. Khi thói quen tiêu dùng thay đổi, theo đó, lượng người đi chợ sẽ ít hơn, sức mua của thị trường giảm.

>> Tham khảo: Hệ thống siêu thị lớn tại Hà Nội hiện nay

>> Tư vấn: Muốn mở cửa hàng tiện ích Vinmart +

2. Chợ truyền thống là gì?

“Chợ truyền thống là loại hình kinh doanh phát triển dựa trên các hoạt động thương mại truyền thống, được tổ chức tại các điểm có quy hoạch, đáp ứng nhu cầu mua bán, trao đổi hàng hóa, dịch vụ và nhu cầu tiêu dùng của khu dân cư”.

Theo khảo sát, có tới 70% khách hàng vẫn lựa chọn mua sắm tại các chợ truyền thống. Số người dùng còn lại đã quen với việc mua sắm tại các siêu thị lớn để được hướng dẫn thái độ phục vụ tốt cũng như chất lượng sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

chợ truyền thống

Chợ truyền thống vẫn là một nét văn hóa không thể phai mờ của người Việt Nam

Tuy nhiên, dù chợ truyền thống vẫn chiếm tỷ lệ cao hơn nhưng rõ ràng chợ truyền thống ngày càng manh nha, nhất là ở các thành phố lớn đang phát triển.

Muốn chợ tồn tại lâu hơn thì phải đảm bảo nâng cấp, tạo môi trường chợ trong sạch hơn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt là thay đổi cơ cấu mặt hàng, bán gì ở chợ để phù hợp với xu thế hội nhập mới, đáp ứng nhu cầu mua sắm ngày càng hiện đại của người tiêu dùng.

3. So sánh những thuận lợi và khó khăn của siêu thị so với chợ truyền thống

Cả siêu thị và chợ truyền thống đều có những thuận lợi và khó khăn nhất định. Đây là bảng so sánh chợ và siêu thị Cụ thể trong thời buổi hiện nay:

So sánh

Siêu thị

Chợ truyền thống

Không gian mua sắm Không gian mua sắm hiện đại, tiện nghi, chuyên nghiệp, sạch sẽ, thoáng mát. Nhiều khu chợ mất vệ sinh, chật chội,…
Dịch vụ Ngoài việc mua sắm, khách hàng đi siêu thị còn mong muốn được hưởng các dịch vụ chăm sóc khách hàng: ăn uống, giải trí, chăm sóc sức khỏe, v.v. Hầu như chỉ có các nhà hàng nhỏ, không có các dịch vụ vui chơi giải trí.
Hình thức mua sắm Tự do thoải mái lựa chọn, xem, thử đồ mà không bị ép mua. Không thoải mái khi lựa chọn. Đôi khi gặp thái độ không vừa lòng của tiểu thương.
Sản phẩm đa dạng Khách hàng có nhiều hơn một sự lựa chọn. Nhiều loại hàng hóa khác nhau, đặc biệt là hàng ngoại nhập (hoa quả, bánh kẹo, đồ dùng,…) tràn hàng. Không đa dạng như các siêu thị, nhất là hàng ngoại nhập.
Chất lượng hàng hóa Hàng hóa tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi thường được kiểm tra xuất xứ rõ ràng, chặt chẽ nên khách hàng yên tâm hơn khi mua sắm. Hầu hết hàng hóa ở chợ đều không được kiểm định xuất xứ rõ ràng. Dễ trà trộn hàng giả, hàng trôi nổi.
Trao đổi, thanh toán

Hàng hóa tại siêu thị được niêm yết giá cụ thể, khách hàng không phải mặc cả, không cần trả giá.

Tuy nhiên, hàng trong siêu thị khá đắt, giá luôn cao hơn hàng ngoài chợ do khi khách mua hàng trong siêu thị phải đóng thuế giá trị gia tăng nên cảm thấy hàng đắt hơn.

Việc thanh toán cũng khá lâu, bạn phải đợi đến lượt mình mới được thanh toán.

Việc trao đổi, mua bán, thanh toán tại siêu thị thuận tiện hơn, khách hàng có thể thỏa thuận giá bán hàng hóa, không có quy định cứng như ở siêu thị, khách hàng có thể mua theo hình thức tín chấp do người quen.
Thời gian mua sắm Đi siêu thị mua sắm hầu như chỉ mất vài tiếng đồng hồ vì siêu thị rộng, di chuyển đến các địa điểm bán hàng mất nhiều thời gian. Ngoài ra, lượng khách tham quan cũng rất đông. Thời gian mua sắm tại chợ thường ít hơn, thuận tiện về địa điểm mua sắm do chợ truyền thống phân bổ đều giữa các địa phương, các siêu thị hầu hết nằm ở trung tâm thành phố.
Hàng tươi sống Hàng tươi sống không bằng chợ truyền thống Chợ có nhiều mặt hàng tươi sống hơn và được nhiều người tiêu dùng ưa thích.

So sánh ưu nhược điểm của siêu thị và chợ truyền thống

4. Tư vấn setup siêu thị chuyên nghiệp, lợi nhuận ổn định

Hiện hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi đang phát triển mạnh, dự báo về sự “thay thế” chợ nhỏ và chợ truyền thống trong tương lai. Vậy để mở siêu thị, cửa hàng tiện lợi, tạp hóa,… hiện đại, chuyên nghiệp thì cần những gì để thu hút khách hàng? Dưới đây là những thông tin cơ bản để bạn biết trước khi setup siêu thị, cửa hàng thành công.

sắp xếp hàng hóa

Xem Thêm : Sản xuất kệ siêu thị giá tốt, uy tín số 1

Tư vấn setup quầy hàng siêu thị chuyên nghiệp

Đầu tiên, để mở một cửa hàng tiện lợi hoặc siêu thị mini, khoảng 50m2 bạn cần số vốn khoảng 300 – 350 triệu đồng để chi trả các thứ như: mặt bằng; nhập hàng; thiết bị, vật liệu và chi phí nhân viên. Bài viết sẽ không đi sâu phân tích chi phí mà sẽ tập trung vào các bước thành lập siêu thị.

tu-van-mo-sieu-thi

4.1 Sơ đồ mặt bằng

Tất nhiên, khi mở siêu thị mini, hay cửa hàng tiện lợi, bạn cần chuẩn bị mặt bằng. Hãy nghiên cứu thị trường, khu dân cư, thu nhập chung, mức dân cư,… tại khu vực đó để có sự lựa chọn mặt bằng tốt nhất (gần chung cư, trường học, bệnh viện, chợ, khu dân cư đông đúc,…). Có một mặt bằng tốt sẽ là một lợi thế để kinh doanh thành công lên đến 50%.

mở siêu thị mini

Mở siêu thị mini gần đường lớn nhiều người qua lại.

4.2 Tìm nguồn cung ứng

Bạn có thể Mua hàng tạp hóa ở đâu?? Ưu tiên nguồn hàng có xuất xứ rõ ràng, bạn nên tìm nguồn hàng từ các nhà sản xuất trực tiếp, nhà phân phối, đại lý lớn để đảm bảo chất lượng.

Có thể nhập hàng từ các chợ đầu mối, các nhà cung cấp các mặt hàng tạp hóa. Tuy nhiên, bạn cần nhờ người có kinh nghiệm (nếu chưa có kinh nghiệm) để tránh rủi ro hàng kém chất lượng.

Nên nhập nhiều loại hàng hóa khác nhau, có thể tìm thêm nhiều nguồn hàng nhập khác để tạo sự phong phú và chất lượng cho quầy hàng.

4.3 Trang trí, thiết kế cửa hàng

Nói đến siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi thì đó phải là một không gian mua sắm chuyên nghiệp và hiện đại. Theo đó, việc trang trí, thiết kế và sắp xếp trong gian hàng là vô cùng quan trọng để khách hàng có thể thoải mái, dễ chịu mua sắm, lựa chọn hàng hóa mà mình mong muốn.

Từ lượt bàn, cách bố trí quầy pallet, trang thiết bị, màu sắc trong gian hàng phải phù hợp, đẹp mắt. Đặc biệt là tạo không gian, mua sắm thoáng mát cho khách hàng lựa chọn.

4.4 Thiết bị sử dụng trong siêu thị

Giá kệ siêu thịMáy tính tiền siêu thị là thiết bị không thể thiếu mang đến vẻ đẹp hiện đại, tiện dụng cho các cửa hàng, siêu thị mini. Vì vậy, việc lựa chọn giá kệ trưng bày phù hợp là rất quan trọng. Hiện nay, có một số mẫu giá kệ siêu thị được sử dụng rất phổ biến như:

+ Kệ siêu thị tôn đục lỗ: Kiểu dáng hiện đại, chịu tải tốt vì sử dụng mặt sau bằng tôn có độ dày chắc chắn, mặt lưng đục lỗ nên rất thoáng khi trưng bày. Đây là mẫu kệ trưng bày sản phẩm đẹp, giá hợp lý, hiện đại dành cho các siêu thị, cửa hàng. Hơn nữa, kệ còn dễ dàng lắp đặt và vận chuyển, điều chỉnh số lượng khay tầng phù hợp với nhu cầu sử dụng.

+ Giá kệ siêu thị bằng tôn: Được thiết kế để đảm bảo tải trọng lớn nhất trong các loại kệ siêu thị. Sản phẩm có độ bền cao, chắc chắn, tiết kiệm chi phí sử dụng lâu dài. Kệ có thể tháo rời dễ dàng nên thuận tiện cho việc lắp đặt và vận chuyển.

+ Ngoài ra có thêm các loại kệ rổ mì, kệ rau củ, kệ treo đồ: Tùy theo nhu cầu sử dụng mà khách hàng có thể lựa chọn cho mình một mẫu kệ phù hợp để trưng bày những mặt hàng mới.

kệ siêu thị

Hệ thống giá kệ trưng bày trong siêu thị

Ghi chú: Khi có một hệ thống giá kệ trưng bày phù hợp thì việc trưng bày hàng hóa là rất quan trọng. Khách hàng cần phân chia khu vực trưng bày: khu trưng bày sản phẩm sữa, khu trưng bày cốc, khu trưng bày mỹ phẩm, khu hàng gia dụng, cửa hàng bánh kẹo, v.v.

Mọi thứ cần được sắp xếp khoa học, đẹp mắt, chuyên nghiệp để khách hàng dễ dàng, thuận tiện trong việc lựa chọn hàng hóa, cũng như giúp chủ cửa hàng quản lý hàng hóa tốt hơn, tránh rơi vỡ, thất thoát hàng hóa. hóa chất.

Xem Thêm : Bán hàng tạp hóa có phải đóng thuế không? Cách tính thuế

Ngoài các thiết bị giá kệ trưng bày thì trong kho siêu thị không thể thiếu các loại giá kệ như: kệ kho hàngkệ sắt v lỗ,…

4.4 Cách phục vụ và bán hàng

Một trong những yếu tố cần thiết cần làm tốt đó là thái độ phục vụ khách hàng chuyên nghiệp, tận tâm. Đây là cách thu hút khách hàng, tạo ấn tượng tốt để khách hàng quay lại mua hàng lần nữa.

5. Tóm tắt:

Như vậy, bài viết đã phân tích và so sánh những điểm mạnh, điểm yếu của siêu thị và chợ truyền thống. Có thể nói, siêu thị hiện nay là một sự phát triển tất yếu của xã hội, vì vậy việc bạn có ý định kinh doanhỞ siêu thị mini hay cửa hàng tạp hóa, đây là mHộp lý tưởng cho lợi nhuận ổn định. Mặc dù bHở Mở siêu thị mini ở quê Hoặc thành phố thì cũng cần thực hiện các bước thiết lập trên một cách chuyên nghiệp nhất. Đừng quên Vinatech luôn có sẵn những mẫu giá kệ siêu thị bền, đẹp để bạn lắp đặt cho siêu thị của mình nhé!

Tham khảo các mẫu giá kệ siêu thị đang được bán tại VINATECH:

Để được tư vấn setup mở siêu thị lớn, siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng tạp hóa chuyên nghiệp nhất vui lòng liên hệ Hotline Vinatech 086.758.9999 won để trả lời. Vinatech chuyên sản xuất kệ kho hàng chất lượng cao, giá cả hợp lý trên toàn quốc.

tu-van-mo-sieu-thi

Liên hệ tư vấn:

Chia sẻ nếu bạn thấy hữu ích

Nguồn: https://suavat247.com
Danh mục: Đồ nhựa

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button