Mẹo vặt

Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất mới nhất 2022Thị trường bất động sản là một trong những thị trường nổi bật của nền kinh tế nên việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất luôn là vấn đề được quan tâm. Hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất dưới đây nhé!

Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất là một thủ tục quan trọng trong việc mua bán, chuyển nhượng đất đai. Khi bên mua và bên bán đều hiểu rõ quy trình, thủ tục chuyển nhượng thì giao dịch mua bán sẽ trở nên nhanh chóng và thuận tiện.

Đầu tiênĐiều kiện chuyển mục đích sử dụng đất

Dựa trên Điều 188 Luật Đất đai 2013nếu muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì người đang sử dụng đất phải đáp ứng đáp ứng các điều kiện sau:

Bạn Đang Xem: Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất mới nhất 2022

Điều kiện được chuyển nhượng quyền sử dụng đấtĐiều kiện được chuyển nhượng quyền sử dụng đất

– Phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

– Đất hiện tại không cần bàn cãi.

– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án.

– Trong thời kỳ sử dụng đất.

– Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ ngày đăng ký. điểm đăng ký vào sổ địa chính.

2Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất mới nhất

Căn cứ Điều 69 Nghị định 43/2014 / NĐ-CP và hướng dẫn tại Quyết định 2555 / QĐ-BTNMT, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất cụ thể như sau:

Bước 1 Lập hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất

Số lượng: 01 bộ hồ sơ

Thành phần hồ sơ:

Xem Thêm : 12 bộ phim hành động về xạ thủ gay cấn, bắt mắt càng xem càng mê

Điều 6 Thông tư 30/2014 / TT-BTNMT quy định hồ sơ của hộ gia đình, cá nhân bao gồm các giấy tờ sau:

  • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng theo Mẫu số 01.
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ, Sổ hồng).

Bước 2 Nộp hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất

Phương pháp 1: Các địa phương đã thành lập bộ phận một cửa thì trình bộ phận một cửa cấp huyện.

Bộ phận Một cửa là tên gọi chung Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả thủ tục hành chính hoặc Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh. Chỗ này đã xongnhiệm vụ và quyền hạn hướng dẫn, tiếp nhận và giải quyết hoặc chuyển hồ sơ giải quyết và trả kết quả thủ tục hành chính, theo dõi, giám sát, đánh giá

Cách 2: Địa phương chưa thành lập bộ phận một cửa nộp trực tiếp tại Sở Tài nguyên và Môi trường.

Tiếp nhận hồ sơ: Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, hợp lệ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ trong 3 ngày nữa phải thông báo và hướng dẫn cho những người nộp đơn bổ sunghoàn thiện hồ sơ theo quy định.

Bước 3 Xử lý và xử lý các yêu cầu

Căn cứ Điều 52 Luật Đất đai năm 2013, Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nếu hồ sơ đáp ứng đủ 02 điều kiện sau đây:

Điều kiện 1: Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, cho phép khu vực có thửa đất được chuyển mục đích sử dụng.

Điều kiện 2: Nhu cầu sử dụng đất trong hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất là chính đáng, hợp pháp (hồ sơ đã được Sở Tài nguyên và Môi trường thẩm tra; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất). .

Theo quy định tại khoản 1 Điều 12 Thông tư 33/2017 / TT-BTNMT thì các trường hợp tại bảng sau được phép chuyển mục đích sử dụng đất mà không Không cần xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng phải đăng ký biến động đất đai

Khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai 2013 quy định về các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đấtt phải được sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

  • Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối;
  • Chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới dạng ao, hồ, đầm;
  • Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang mục đích khác thuộc nhóm đất nông nghiệp;
  • Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;
  • Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất;
  • Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở;
  • Chuyển đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất công trình thương mại, dịch vụ, sự nghiệp sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.

Bước 4 Trả kết quả

Xem Thêm : Sim phong thuỷ hợp mệnh Thủy

Sở Tài nguyên và Môi trường ra quyết định sau khi cá nhân / hộ gia đình thực hiện các nghĩa vụ tài chính.

Thời gian thực hiện: Không quá 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ (không kể thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất); không quá 25 ngày cho các xã trên địa bàn miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn.

Thủ tục xin phép chuyển mục đích sử dụng đấtThủ tục xin phép chuyển mục đích sử dụng đất

3Một số thắc mắc khi làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất

Phí chuyển đổi đất là bao nhiêu?

Căn cứ khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014 / NĐ-CP về thu tiền sử dụng đất (hướng dẫn tại Điều 4 và 5 Thông tư 76/2014 / TT-BTC) thì thu tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân phải nộpp hụ thuộc vào loại đất gốc nhận chuyển nhượng và nguồn gốc sử dụng đất. Lượng tiền phải trả theo từng trường hợp cụ thể.

Tôi có cần xin phép chuyển mục đích sử dụng đất không?

Xin phép cơ quan nhà nước khi chuyển mục đích sử dụng đấttôi dựa trên phân loại đất dựa trên mục đích sử dụng đất. Sẽ có những trường hợp Quyền là bắt buộc và không cần quyền chuyển mục đích sử dụng đất.

Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất với tổ chức như thế nào?

Bước 1 Chuẩn bị hồ sơ

Bước 2 Nộp

Gửi đơn đăng ký của bạn tại bộ phận một cửa (nếu có) hoặc trung tâm hành chính công. Ngoài ra có thể đến và thanh toán tại Sở Tài nguyên và Môi trường.

Bước 3 Nơi có thẩm quyền thụ lý và giải quyết yêu cầu và người nộp các nghĩa vụ tài chính

Bước 4 Trả kết quả

Tự ý chuyển mục đích sử dụng đất bị phạt như thế nào?

Mức độ vi phạm hành chính phụ thuộc vào về loại đất và diện tích chuyển nhượng bất hợp pháp. Ngoài phạt tiền, người vi phạm còn bị buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu.

Trên đây là hướng dẫn cụ thể về thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Hi vọng với bài viết này của Bách Hóa Xanh sẽ giúp ích cho bạn trong việc thực hiện thủ tục chuyển nhà một cách suôn sẻ.

Nhớ đeo khẩu trang chất lượng tại Bách hoá XANH để phòng chống dịch bệnh khi làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất:

Trải nghiệm tốt Bách hóa XANH

Nguồn: https://suavat247.com
Danh mục: Mẹo vặt

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button