xe

Thủ tục cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô như thế nào?

Thủ tục cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

Thủ tục cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô Đây là điều mà các doanh nghiệp, tổ chức muốn kinh doanh trong lĩnh vực vận tải đều quan tâm, Vậy hồ sơ xin giấy phép cần những gì, thời gian ra sao và lệ phí là bao nhiêu? Những thông tin mà Vcomcar chia sẻ trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

1. Thủ tục cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô như thế nào?

Hãy cùng tìm hiểu thủ tục cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

Hãy cùng tìm hiểu thủ tục cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

Để xin giấy phép giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tôdoanh nghiệp cần tuân thủ các quy trình từng bước sau:

1.1. Xem xét một doanh nghiệp đủ điều kiện để được cấp phép

Trước khi xin giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, doanh nghiệp hay cá nhân cần xem xét các tiêu chuẩn, điều kiện của Sở Giao thông vận tải. Cập nhật thông tin theo Nghị định 86/2014 / NĐ-CP, Điều 13 và Điều 18. Điều kiện cần đáp ứng bao gồm:

  • Phương tiện: Thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp kinh doanh vận tải hoặc thuê xe có hợp đồng đầy đủ. Xe phải đảm bảo an toàn, không gây ô nhiễm môi trường, được trang bị đầy đủ thiết bị giám sát hành trình và xe chạy theo hợp đồng có thời hạn.

  • Nhân sự: Lái xe và nhân viên phục vụ không bị cấm hành nghề theo quy định của pháp luật, có hợp đồng lao động, có trình độ chuyên môn và được đào tạo đầy đủ.

  • Tổ chức và quản lý: Bố trí đủ số lượng xe tùy theo loại hình kinh doanh, tổ chức các chương trình khám sức khỏe cho lái xe và phải có tối đa 01 nhân viên phục vụ cho từng loại hình vận tải.

Các điều kiện cần đáp ứng để xin giấy phép kinh doanh

Các điều kiện cần đáp ứng để xin giấy phép kinh doanh

1.2. Chuẩn bị một hồ sơ hoàn chỉnh

Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô đối với doanh nghiệp, tổ chức phải có:

  • Đơn đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô;

  • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có xác nhận của cơ quan quản lý có thẩm quyền;

  • Bản sao có chứng thực văn bằng, chứng chỉ của người điều hành vận tải, lập phương án kinh doanh vận tải hành khách và hàng hóa bằng ô tô.

1.3. Nộp

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết, doanh nghiệp mang một bộ hồ sơ đến Sở giao thông vận tải nơi cư trú để xin cấp giấy phép kinh doanh.

Nếu không có thời gian, bạn có thể nộp trực tuyến qua hệ thống công văn của tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Dù nộp bằng hình thức nào, bạn cũng liên hệ với nhân viên quản lý hồ sơ để cập nhật thông tin. Nhằm sửa chữa, bổ sung kịp thời những sai sót trong hồ sơ.

Nộp hồ sơ xin giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

Nộp hồ sơ xin giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

1.4. Chờ đợi kết quả

Sau khi nộp hồ sơ, hồ sơ sẽ được cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, thẩm định trong vòng 5 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ. Bộ hồ sơ đúng quy định, tiêu chuẩn, đủ điều kiện sẽ được Sở Giao thông vận tải cấp giấy phép và phê duyệt phương án kinh doanh phù hợp với từng mặt hàng.

Trường hợp hồ sơ có sai sót sẽ yêu cầu bổ sung, chỉnh sửa khi cần thiết. Trong khi đó, hồ sơ chưa hợp lệ, Sở GTVT sẽ có văn bản từ chối, nêu rõ lý do để người tiếp nhận có biện pháp khắc phục kịp thời.

Vì vậy, để tăng tỷ lệ thành công của hồ sơ xin cấp phép, bạn nên chuẩn bị hồ sơ thật kỹ lưỡng và kiểm tra kỹ các thông tin. Tránh tình trạng phải bổ sung nhiều lần, thậm chí bị từ chối.

1.5. Nhận kết quả giấy phép kinh doanh

Theo đúng thời gian quy định, doanh nghiệp sẽ đến địa điểm nộp hồ sơ để nhận kết quả và nhận GPLX theo quy định. Ngược lại, nếu bị từ chối thì không cần đến nhận lại kết quả, vì bộ phận sẽ gửi trực tiếp đến địa chỉ của doanh nghiệp.

– >> Xem thêm: Điều kiện đăng ký kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

2. Gợi ý mẫu giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô đúng quy định

Hoàn thành việc Thủ tục cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, doanh nghiệp sẽ được cấp giấy chứng nhận theo mẫu phù hợp với quy định của pháp luật. Đây là mẫu giấy cho phép doanh nghiệp thực hiện hoạt động kinh doanh vận tải hàng hóa và hành khách.

Trong giấy phép cung cấp đầy đủ thông tin bao gồm: Cơ quan cấp giấy phép, thông tin về giấy tờ (số, số cấp, ngày / tháng / năm / nơi cấp), thông tin đơn vị cấp (địa chỉ, số điện thoại, người đại diện theo pháp luật).

Các loại hình vận tải được phép kinh doanh ghi trên giấy phép tùy thuộc vào hồ sơ đăng ký của từng đơn vị. Ví dụ: Vận tải hành khách theo tuyến cố định, vận tải hành khách bằng xe buýt, vận tải hành khách bằng taxi, vận tải theo hợp đồng, …

Hình ảnh mẫu giấy phép đăng ký kinh doanh vận tải bằng ô tô

Hình ảnh mẫu giấy phép đăng ký kinh doanh vận tải bằng ô tô

Việc quản lý hoạt động kinh doanh vận tải thông qua cấp phép đóng vai trò vô cùng quan trọng. Giúp Sở Giao thông vận tải có biện pháp quản lý tối ưu, hạn chế thấp nhất các trường hợp kinh doanh trái phép, vi phạm pháp luật.

Ngoài ra, việc sử dụng bằng giả, không phép sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh vận tải. Vì vậy, mỗi doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ để tránh mắc phải sai lầm, ảnh hưởng đến lợi nhuận của công ty.

Đây là hướng dẫn chuẩn bị Thủ tục cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô dành cho người chưa có kinh nghiệm, mới xin giấy phép lần đầu. Tùy theo mục đích vận chuyển mà bạn chuẩn bị hồ sơ và đóng phí đầy đủ. Sau đó, chờ Sở Giao thông vận tải phản hồi kết quả đăng kiểm.

Có thể bạn quan tâm:

– >> Lý do phải cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô

Nguồn: https://suavat247.com
Danh mục: xe

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button