xe

Tải ngay và xem lưu ý quan trọng

Mẫu hợp đồng mua bán xe: Tải ngay và xem lưu ý quan trọng

Xe cộ là một trong những tài sản lớn nhất của con người. Vậy nên khi làm thủ tục hợp đồng mua bán xe, có rất nhiều điều quan trọng bạn cần biết.

Chúng không chỉ đảm bảo lợi ích cho chính bạn, còn giúp bạn tránh những rắc rối không đáng có. Đặc biệt là với những tài sản lớn như xe tô tô. Vậy những nội dung quan trọng nào liên quan đến hợp đồng bạn cần nắm rõ?

1. Thế nào là hợp đồng mua bán xe? 

Hợp đồng mua bán xe là một loại hợp đồng giao dịch. Chúng được quy định tại Bộ luật Dân sự được ban hành vào năm 2015.

Theo đó, đây là dạng hợp đồng mua bán tài sản có sự thỏa thuận giữa hai bên tham gia. Đó là người chuyển quyền sở hữu tài sản và người chi trả chi phí để được sở hữu loại tài sản đó. Tài sản trong hợp đồng chính là xe cộ.

Thế nào là hợp đồng mua bán xe?

Thế nào là hợp đồng mua bán xe? 

Hợp đồng mua bán xe ô tô là một phân loại của hợp đồng giao dịch xe nói chung. Theo đó, sản phẩm giao dịch cụ thể ở đây là các loại xe ô tô.

Thông thường, khi giao dịch tài sản, mọi quy định sẽ được làm theo điều 105 trong luật Dân sự. Tuy nhiên với sản phẩm là ô tô thì chúng lại được quy định dựa trên Thông tư 58 liên quan đến đăng ký xe.

Trong hợp đồng mua bán xe ô tô nói riêng có rất nhiều nội dung cần nghiên cứu. Đặc biệt, vì giá trị của sản phẩm là rất lớn nên mọi người đều nên tìm hiểu kỹ trước khi tiến hành giao dịch.

Điều này sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro không mong muốn. Nhất là khi tình trạng giao dịch xe “ma”, lách luật hay đánh tráo khái niệm trong hợp đồng là không hiếm hiện nay.

2. Hợp đồng mua bán xe ô tô cần có những nội dung cụ thể nào?

Khi lập hợp đồng mua bán xe, bạn cần chú ý đặc biệt đến nội dung soạn thảo. Mỗi câu chữ được viết đều có tính pháp lý và ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của chính bạn.

Vậy có những nội dung cụ thể nào cần chú trong trước khi ký hợp đồng mua bán xe ô tô? Dưới đây là những điều cơ bản nhất mà bạn cần nắm rõ:

Hợp đồng mua bán xe ô tô cần có những nội dung cụ thể nào?

Hợp đồng mua bán xe ô tô cần có những nội dung cụ thể nào?

2.1. Các bên tham gia ký kết hợp đồng

Một chiếc xe ô tô được giao dịch khi có sự tham gia của người bán và người mua. Vậy nhưng trong từng trường hợp, 2 đối tượng này sẽ được quy định bằng các tiêu chí cụ thể. 

Theo đó, khi chiếc xe được người bán sở hữu khi độc thân, trước hôn nhân thì có thể tự chủ trong giao dịch. Tuy nhiên nếu là trong hôn nhân, được mua bán hay đấu giá, … được cả hai đóng góp thì đó là tài sản chung của vợ chồng. Và bên bán sẽ là cả hai tham gia. Trong khi đó, bên mua thì tự do hơn là bất kỳ ai có khả năng chi trả và đáp ứng điều khoản hợp đồng.

Những bên tham gia mua bán đều phải khai đầy đủ thông tin cá nhân khi là hợp đồng. Cụ thể là tên, ngày tháng năm sinh, số thẻ căn cước hoặc CMTND (có thể thay thế bằng hộ chiếu với thời gian và cơ quan cấp), địa chỉ thường chú và số điện thoại, các phương thức liên hệ. Với người bán, nếu là tài sản riêng thì bạn cần chức thực, ví dụ như giấy đăng ký xe.

2.2. Về hình thức của Hợp đồng mua bán xe

Hợp đồng mua bán xe ô tô được quy định rất rõ về hình thức theo Thông tư 58/2020/TT-BCA đã ban hành. Do đó, từ việc đăng ký, hình thức hợp đồng mua bán, cho tặng, … đều phải đảm bảo đúng theo tiêu chuẩn. Đồng thời hợp đồng sau khi thực hiện xong phải được công chức, chứng thực theo đúng quy trình pháp luật hiện hành.

Về hình thức của Hợp đồng mua bán xe

Về hình thức của Hợp đồng mua bán xe

Hợp đồng sẽ không có giá trị pháp lý nếu như chúng không được công chứng. Do đó, khi gặp rủi ro trong việc mua bán, trao đổi, người bán lẫn người mua đều không được bảo vệ quyền lợi. Trong trường hợp này, người mua chính là đối tượng dễ gặp rủi ro nhiều hơn nếu không có sự chuẩn bị tốt trước khi ký kết.

2.3. Về ô tô tham gia giao dịch mua bán

Ô tô được dùng khi giao dịch hợp đồng phải là tài sản hợp pháp và không bị cấm hay hạn chế. Quan trọng nhất, chúng phải được sở hữu của người bán hoặc người bán được ủy quyền từ chủ sở hữu. Điều 413 trong luật Dân sự năm 2015 cũng đã nêu rất rõ về vấn đề này.

Khi các tài sản ô tô được mang ra giao dịch, cần đảm bảo về các thông tin là: Nhãn hiệu, số loại, số khung, biển số, … Điều này nhằm tăng cao khả năng xác thực, đối chiếu với các chứng từ trong trường hợp thực hiện hợp đồng mua bán ô tô hiện nay. 

2.4. Những nội dung bắt buộc phải có trong Hợp đồng mua bán xe

Trong hợp đồng mua bán xe có rất điều đề mục nội dung cần phải có. Chúng không chỉ thể hiện sự minh bạch, rõ ràng mà còn đảm bảo quyền lợi cho cả hai bên. Vậy nên khi soạn thảo hợp đồng hoặc khi ký kết, bạn phải đảm bảo những nội dung được đề cập đến là:

Các tài sản thực hiện giao dịch đều phải được đề cập đến, cụ thể ở đây là các dòng xe ô tô. Đi cùng với đó là phải mô tả chi tiết các đặc điểm cũng như tình trạng pháp lý hiện tại của tài sản. Điều này sẽ cần cho việc kiểm tra, chứng thực sau này.

Những nội dung bắt buộc phải có trong Hợp đồng mua bán xe

Những nội dung bắt buộc phải có trong Hợp đồng mua bán xe

Giá cả mua bán, hình thức và thời gian thanh toán, các chi phí phát sinh liên quan đều phải được đề cập rõ ràng, minh bạch trong hợp đồng. Về hình thức, hai bên có thể thảo luận để đi tới kết quả cuối cùng.

Trong trường hợp không tìm được sự thống nhất, tài sản sẽ được định giá treo mặt bằng chung trên thị trường, thanh toán tại thời điểm ký kết và giao nhận.

Hợp đồng mua bán xe cần nêu rõ các vấn đề về quyền và nghĩa vụ của hai bên trong quá trình trao đổi, giao dịch. Có những điều vị phạt vi phạm hay bồi thường chi tiết khi một trong hai bên giao dịch làm trái những với những khoản đã đề ra

Có phương hướng khắc phục và giải quyết những tranh chấp có thể xảy ra khi soạn thảo hợp đồng.

2.5. Những khoản lệ phí phải nộp khi sang tên xe máy, ô tô

Khi mua bán xe ô tô, chi phí bạn phải trả không chỉ có giá trị của chiếc xe. Theo quy định của pháp luật, có những khoản lệ phí khi sang tên xe mà người mua buộc phải hoàn thành. Cụ thể đó là lệ phí trước bạ, đăng ký để cấp biển số và công chức lại hợp đồng. Tuy nhiên các khoản phí này là không cao nên đây cũng không phải vấn đề lớn khiến bạn phải bận tâm.

->> Xem thêm: Thuế trước bạ ô tô: cách tính phí trước bạ mới nhất năm 2021

3. Giải đáp những thắc mắc khi làm hợp đồng mua bán xe

Vì là văn bản có tính pháp lý nên mọi nội dung, thủ tục khi làm đều phải đúng theo quy trình. Vậy nhưng không phải ai khi mua xe cũng có sự hiểu biết sâu rộng về lĩnh vực này. Vì thế quá trình thực hiện hợp đồng mua bán xe ô tô cũng trở nên trì trệ và bị kéo dài. Chưa kể, lợi ích của người mua hoặc bán có thể bị tổn hại vì thiếu cảnh giác và cẩn thận.

Giải đáp những thắc mắc khi làm hợp đồng mua bán xe

Giải đáp những thắc mắc khi làm hợp đồng mua bán xe

Theo đó, có hai thắc mắc lớn nhất khi làm hợp đồng mua xe mà nhiều người gặp phải. Những thông tin dưới đây chính là câu trả lời cụ thể và chi tiết nhất mà bạn có thể tìm hiểu thêm:

3.1. Hợp đồng giao dịch có cần làm công chứng không?

Công chức là một điều bắt buộc khi làm hợp đồng mua bán xe. Thậm chí, giá trị pháp lý của hợp đồng sẽ không được công nhận nếu chưa được công chứng. Dựa trên các điều lệ được quy định tại K2 – Đ8 thuộc Thông tư 58/2020/TT-BCA thì mọi vấn đề về trình tự cấp, việc thu hồi hay đăng ký biển số, soạn thảo hợp đồng mua bán đều đã khẳng định điều này.

Bên cạnh đó, khi làm giấy tờ chuyển nhượng quyền sở hữu phải là một trong những loại giấy tờ đã được quy định. Cụ thể là giấy bán, tặng, cho của chủ sở hữu và đã được công chứng tại những cơ quan có thẩm quyền. 

Tùy vào giá trị tài sản, khu vực và tính chất giao dịch mà cơ quan công chứng sẽ khác nhau. Tuy nhiên với việc mua bán ô tô thì thường sẽ là UBND hay các văn phòng công chứng chính thống. 

Hợp đồng giao dịch có cần làm công chứng không?

Hợp đồng giao dịch có cần làm công chứng không?

3.2. Thời hạn sang xe thỏa thuận như thế nào trong hợp đồng?

Sau khi ký kết hợp đồng mua bán, không nhất thiết xe phải sang tên ngay lập tức. Tuy nhiên để đảm bảo lợi ích của người mua, thời hạn sang xe đều được quy định rất rõ tại Điều 6 trong thông tư 58 về trách nhiệm của chủ xe. Theo đó, thời gian tối đa là 30 ngày, người bán sẽ buộc phải hoàn thành mọi thủ tục từ giấy tờ cho đến tài sản hiện hữu. 

Trường hợp người bán chưa hoàn thành thủ tục khi đến bạn, người mua hoàn toàn có quyền khiếu nại. Lúc này, người bán sẽ bị xử lý vi phạm theo quy định tại Nghị định 100/2019 đã được ban hành. Do đó, thời gian sang nhượng là điều bạn nhất định cần phải biết và lưu ý khi ký kết hợp đồng nhé.

->> Xem thêm: Thủ tục sang tên xe ô tô: Lưu ý quan trọng theo quy định mới nhất hiện nay

4. Chia sẻ kinh nghiệm ký hợp đồng mua bán xe

Tìm hiểu kinh nghiệm ký hợp đồng mua bán xe ô tô là điều cần thiết nếu bạn lo ngại những rủi ro có thể xảy ra. Việc phải chú ý đến những thông tin nào, chuẩn bị ra sao đều giúp bạn có thể bảo vệ tốt lợi ích của chính mình. Theo đó, một số kinh nghiệm quan trọng khi mua bán xe, đặc biệt là ô tô mà bạn nên biết là:

Chia sẻ kinh nghiệm ký hợp đồng mua bán xe

Chia sẻ kinh nghiệm ký hợp đồng mua bán xe

4.1. Giá bán xe

Nếu mua lại ô tô cũ, thì giá bán bao giờ cũng rẻ hơn rất nhiều. Phần trăm chi phí giảm sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như mẫu mã, ngoại hình, động cơ, số giờ di chuyển hay các vấn đề khác của xe. Đặc biệt, giá xe ô tô cũ cũng theo theo xuống lên từng giai đoạn nên thời điểm làm hợp đồng cần phải ghi rõ ngày tháng giao dịch.

Trong trường hợp mua xe mới thì giá xe lại dễ dàng tìm hiểu hơn rất nhiều. Theo đó, các nhân viên của showroom sẽ đưa ra giá niêm yết, những ưu đãi và chi phí đi kèm trước khi khách hàng chốt. Sau đó, những thông tin về giá này sẽ được soạn thảo trong hợp đồng. Bạn chỉ cần kiểm tra, chắc chắn rằng không có khoản phí phát sinh nào là được.

Để mua được xe ô tô giá tốt thì bạn nên nghiên cứu và lựa chọn thời gian thích hợp. Nguyên do là vì giá bán tăng giảm liên tục, thậm chí có những thời điểm giảm sâu rồi lại tăng vọt. Vì thế điều này sẽ giúp bạn dễ nhận được giá hời nếu mua đúng thời điểm giá xe xuống sâu. Tuy nhiên hãy cân nhắc lựa chọn dòng xe vẫn có tiềm năng phát triển trong thời gian tới nhé.

Giá bán xe

Giá bán xe

Bên cạnh đó hãy tìm hiểu xem giá xe được tính ra sao so với tiến độ, Điều này sẽ tránh những rắc rối xảy ra khi mua vào thời điểm khuyến mãi nhưng lại thanh toán sau dẫn đến việc đội chi phí.

4.2. Năm sản xuất và model xe

Năm sản xuất và model xe là một yếu tố rất quan trọng khi bạn ký hợp đồng, Theo đó, những mẫu xe có năm sản xuất đã quá cũ thì dễ gặp tình trạng hư hỏng về máy móc hay các tiện ích. Tuy nhiên cùng một mẫu đó nhưng nếu được sản xuất ở những năm gần thì có thể phần nào giúp bạn an tâm sử dụng hơn.

Có khá nhiều tường hợp các lô sản xuất ô tô trong một thời gian nào đó gặp vấn đề hàng loạt trên các sản phẩm. Do đó, khi làm hợp đồng mua bán xe ô tô, thông tin về thời gian sẽ giúp bạn biết được sản phẩm có nằm trong lô hàng bị lỗi hay không. 

Mặt khác, dựa vào model, màu sơn, xuất xứ và tiện ích của chúng, việc đưa ra giá bán hay xác định tính phù hợp cũng dễ dàng hơn. Vậy nên đây là một kinh nghiệm quý giá khi làm hợp đồng mua bán xe mà bạn cần biết.

4.3. Các trang bị tiêu chuẩn theo xe

Dù là mua xe cũ hay mới thì các tiêu chí về trang thiết bị là thông tin cần có trong hợp đồng. Theo đó, một số sản phẩm phải có như lốp dự phòng, dụng cụ hỗ trợ thay lốp hay con đội xe đều phải có, đặc biệt là các xe mới. Việc đề cập trang thiết bị vào hợp đồng sẽ giúp bạn dễ dàng đối soát và kiểm tra xem xe có đáp ứng đúng tiêu chí đã thỏa thuận hay không.

Các trang bị tiêu chuẩn theo xe

Các trang bị tiêu chuẩn theo xe

Việc kiểm tra và liệt kê trang thiết bị trong hợp đồng là điều mà rất nhiều người mua bỏ qua. Vậy nên đối phương dễ lợi dụng điều này mà cắt bỏ những trạng thiết bị đó khi bàn giao. Và ngay cả khi bạn khiếu nại thì điều này cũng sẽ không được giải quyết vì không được đề cập đến trong hợp đồng. Vậy nên bạn cần chú ý trước khi ký kết nhé!

4.4. Khuyến mãi và quà tặng

Sẽ có một số giao dịch mua bán xe ô tô diễn ra trong thời gian khuyến mại. Vậy nên nếu làm hợp đồng trong thời điểm này, bạn cũng cần đề cập đến trong hợp đồng. Và đồng thời làm rõ việc đối xứng giữa thời điểm thanh toán và thời gian khuyến mãi để tránh những rắc rối có thể xảy ra về sau.

Một số loại hình khuyến mãi nổi bật thường được bên phân phối đưa ra là: Tặng phụ kiện trang trí xe, gói bảo hiểm, phí đường bộ hoặc hỗ trợ một phần thuế trước bạ cho khách hàng.

4.5. Thời gian bàn giao xe

Thống nhất thời gian bàn giao xe là điều cực kỳ quan trọng cần có trong hợp đồng. Kinh nghiệm trước khi ký hợp đồng là cần thống nhất chắc chắn với bên phân phối, đồng thời nêu rõ đã khoản phạt trong trường hợp vi phạm. Điều này sẽ giúp bạn nhận được xe đúng thời hạn, không bị chậm trễ và ảnh hưởng đến những vấn đề khác khi mua xe.

Thời gian bàn giao xe

Thời gian bàn giao xe

Thực tế, có rất nhiều rắc rối xảy ra với nguyên do xuất phát từ vấn đề bàn giao. Vậy nên để bảo vệ lợi ích của chính mình, đây là thông tin buộc phải có trong hợp đồng mua bán xe ô tô hiện nay.

5. Mẫu hợp đồng mua bán xe mới nhất trong thời gian gần đây

Tùy vào từng hình thức và đơn vị thực hiện giao dịch mà các mẫu hợp đồng mua bán xe sẽ khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung, chúng đều phải đảm bảo về bố cục và những thông tin cần có. Vậy bạn có biết như thế nào là một mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô chuẩn nhất hiện nay?

Theo đó, một bản hợp đồng mua bán xe cần đảm bảo có bố cục bao gồm: Quốc hiệu, tiêu ngữ; Tên hợp đồng; Địa chỉ giao dịch; Thông tin các bên tham gia và sản phẩm; Nội dung thỏa thuận, vi phạm, bồi thường; Ký tên, đóng dấu xác nhận, …

Để có hình dung rõ hơn, bạn có thể tham khảo mẫu mua bán xe ô tô dưới đây:

Mẫu hợp đồng mua bán xe mới nhất trong thời gian gần đây

Mẫu hợp đồng mua bán xe mới nhất trong thời gian gần đây

 

Tải xuống mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô – xe máy cũ tại đây:

Tải-về

Hợp đồng mua bán xe ô tô có rất nhiều thông tin quan trọng mà bạn cần tìm hiểu và nắm rõ. Đặc biệt với những người mới lần đầu thực hiện giao dịch thì càng nên cẩn thận hơn. Vì ô tô là một tài sản có giá trị lớn nên nếu còn thông tin cần tìm hiểu thêm, bạn có thể truy cập tại: https://vcomcar.vn/ 

->> Có thể bạn quan tâm:

[TỔNG HỢP ] Các loại bằng lái xe ô tô, xe máy mới nhất hiện nay

Hướng dẫn chi tiết cách tra cứu biển số xe ô tô online đơn giản nhất

Đăng kiểm ô tô gồm các thủ tục gì? Thời hạn đăng kiểm mới nhất bạn có biết?

Xem Thêm : Bật mí các loại thiết bị theo dõi phổ biến nhất hiện nay

 

Nguồn: https://suavat247.com
Danh mục: xe

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button