Điều hòa

Nguyên nhân thức ăn để trong tủ lạnh bị hư hỏng

Trong cuộc sống ngày nay, tủ lạnh đã trở thành một trong những đồ dùng không thể thiếu trong mỗi gia đình chúng ta. Ngoài chức năng giúp bảo quản đồ uống sử dụng hàng ngày, tủ lạnh còn có chức năng giúp các bà nội trợ bảo quản thực phẩm cho cả gia đình trong thời gian dài.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng tủ lạnh để bảo quản thực phẩm, chúng ta thường nhận thấy thực phẩm bị hư hỏng, thiu, khét sớm hơn bình thường mà nếu không để ý, gia đình chúng ta rất có thể mắc phải. Bạn sẽ bị ngộ độc khi ăn những thực phẩm này

Bạn Đang Xem: Nguyên nhân thức ăn để trong tủ lạnh bị hư hỏng

Vậy nguyên nhân do đâu mà thực phẩm dễ bị hư khi bảo quản trong tủ lạnh. Do chúng ta sử dụng sai cách hay vì một lý do nào đó, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây do các kỹ thuật viên công ty Điện Lạnh Số Đỏ tổng hợp dành riêng cho các bà nội trợ.

# 1 Thực phẩm có thể hư hỏng như thế nào

Điều đầu tiên có thể kể đến đó là thực phẩm khi bảo quản trong tủ lạnh mà bị hỏng sẽ khiến tủ lạnh có mùi rất khó chịu. Nhưng để khắc phục được mùi hôi trên tủ lạnh là một trong những điều khó khăn nhất vì mùi lạ bám vào nhựa rất khó thoát ra ngoài.

Tiếp theo, bát đĩa bị hư hỏng sẽ ảnh hưởng đến các thức ăn khác, khiến tất cả thức ăn bảo quản trong tủ lạnh đều không thể sử dụng được.

Theo khuyến cáo của Cục vệ sinh an toàn thực phẩm, những món ăn bị thiu, hỏng để trong tủ lạnh khả năng gây ung thư rất cao, tuyệt đối không nên sử dụng.

Tủ lạnh có mùi hôi

# 2 Thời gian bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Mỗi nhóm thực phẩm khi bảo quản trong tủ lạnh đều có khung thời gian cố định. Riêng các sản phẩm còn thời hạn sản xuất nếu chưa khui có thể bảo quản theo hướng dẫn của nhà sản xuất và thời gian bảo quản.

Ngoài ra, chúng ta cũng cần lưu ý, đôi khi có những thực phẩm để trong tủ lạnh vẫn có thể hư hỏng sớm hơn dự kiến, vì vậy cần quan sát màu sắc, mùi vị trước khi sử dụng.

Thực phẩm bảo quản trong ngăn đá sẽ để được lâu hơn, nhưng không giữ được chất dinh dưỡng và hương vị như ban đầu.

Và bất kỳ thực phẩm nào khi bảo quản trong tủ lạnh cũng cần được bọc kỹ để tránh nhiễm vi khuẩn và gây mùi khó chịu cho các thực phẩm khác.

Xem Thêm : Sửa board mạch máy lạnh tại nhà Quận Phú Nhuận Thành Phố Hồ Chí Minh – Trung Tâm Điện Lạnh Tiến Phát

# 3 Tại sao thức ăn hư sớm hơn bình thường

Trong quá trình sử dụng tủ lạnh để bảo quản thực phẩm, chúng ta nhận thấy có quá nhiều thực phẩm bị hư hỏng một cách vô lý dù mới chỉ cho vào tủ lạnh một thời gian ngắn.

Dưới đây là một số lý do khiến thực phẩm của bạn bị hư hỏng sớm hơn mặc dù đã được bảo quản trong tủ lạnh rất cẩn thận.

Cất giữ thức ăn không đúng chỗ

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất khiến thức ăn của bạn bị hỏng sớm.

Đối với những thực phẩm cần bảo quản trong ngăn đá, nếu bạn để trong ngăn mát tủ lạnh và ngược lại, khả năng hư hỏng sẽ rất cao.

Bảo quản thực phẩm không đúng môi trường là vấn đề thường gặp nhất của nhiều bà nội trợ, dẫn đến thực phẩm bị hư hỏng.

cất thức ăn sai chỗ

Quá nhiều thực phẩm bên trong tủ lạnh

Bạn biết đấy, nếu để quá nhiều thực phẩm bên trong tủ lạnh sẽ khiến hơi lạnh bị kẹt và không thể lưu thông dễ dàng trong tủ lạnh.

Do đó, thực phẩm để bên ngoài sẽ không đủ lạnh để bảo quản, dẫn đến hư hỏng

Sắp xếp thực phẩm ngăn nắp, khoa học trong tủ lạnh, chừa những khoảng trống để hơi lạnh dễ dàng lan tỏa khắp tủ lạnh

Không nên để thực phẩm quá sát bên trong sẽ làm bít lỗ thổi hơi lạnh của tủ lạnh.

Tủ lạnh yếu hoặc không lạnh

Xem Thêm : Nguyên nhân Máy Lạnh vẫn chạy nhưng không lạnh? cách khắc phục hiệu quả? – Trung Tâm Điện Lạnh Tiến Phát

Vì một lý do nào đó mà tủ lạnh yếu hoặc không lạnh sẽ khiến thực phẩm nhanh hỏng.

Khi tủ lạnh yếu lạnh, không lạnh bạn cần xác định sớm nguyên nhân để có giải pháp khắc phục hợp lý, giảm thiểu thời gian và chi phí.

Dưới đây là một số nguyên nhân khiến tủ lạnh không lạnh bạn nên tham khảo

Hướng dẫn bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách

Tùy từng loại thực phẩm khác nhau mà chọn vị trí (tủ đông hay ngăn mát) để bảo quản thực phẩm hợp lý

Đối với thức ăn thừa cần bảo quản trong hộp nhựa và đậy kín nắp trước khi cất vào tủ lạnh

Thức ăn chín nên để bên ngoài cho nguội rồi mới cho vào tủ lạnh.

Còn các loại rau, củ, quả như bắp cải, bắp cải, cà chua, cà rốt, khoai tây… sau khi mua về bạn để nơi thoáng mát là có thể bảo quản chứ không nhất thiết phải để lâu. vào tủ lạnh.

Rau, củ, quả sau khi mua về, bạn nhặt bỏ những phần héo úa, rửa sạch, để ráo nước rồi cho vào tủ lạnh bảo quản. Chúng ta có thể dùng giấy báo hoặc túi ni lông bọc lại để thực phẩm không bị mất nước và tươi lâu hơn.

Thịt, cá tươi khi mua về nên bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh để có thể giữ được lâu. Cần rửa sạch các loại thực phẩm này trước khi cho các loại thực phẩm này vào hộp hoặc túi ni lông, sau đó buộc kín và cất vào ngăn đá tủ lạnh.

Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh, loại bỏ thực phẩm hết hạn sử dụng và vệ sinh bên trong tủ lạnh. Sắp xếp thực phẩm gọn gàng, khoa học, chừa chỗ cho hơi lạnh lưu thông dễ dàng

Khi tủ lạnh có dấu hiệu hư hỏng như: lạnh yếu, không lạnh, bám tuyết,… hãy liên hệ với thợ có chuyên môn để hỗ trợ sửa chữa trong thời gian sớm nhất.

Giá sửa chữa những hư hỏng liên quan đến tình trạng không lạnh thường dao động từ 350.000 – 650.000 tùy vào dung tích của tủ lạnh. Bên cạnh đó, công ty Điện lạnh Kỹ thuật số Đỏ Đang có chương trình ưu đãi giảm giá 15% cho khách hàng đặt lịch hẹn sửa chữa online trên website

Dịch vụ liên quan

icon thay ron tu lanh so do

Thay phớt tủ lạnh

Dịch vụ sửa tủ lạnh tại nhà chuyên nghiệp khu vực tphcm.