Mẹo vặt

Ly thân là gì? Quy định pháp luật về ly thânSự tách biệt là gì? Các quy định của pháp luật về ly thân? Bách hóa XANH xin mời các bạn cùng tham khảo một số thông tin về thủ tục ly thân và ly hôn.

Ly thân và ly hôn là điều không mong muốn trong một mối quan hệ hôn nhân. Tuy nhiên, khi cả hai vợ chồng không còn tiếng nói chung và mục đích chung trong hôn nhân thì vấn đề ly thân và ly hôn nên được xem xét.

Đầu tiênQuy định chung của pháp luật về ly thân

Ly thân được hiểu là vợ chồng sống chung với nhau hoặc ở riêng nhưng không phải trong quan hệ vợ chồng (quan hệ tình dục) nhưng vẫn kết hôn hợp pháp.

Bạn Đang Xem: Ly thân là gì? Quy định pháp luật về ly thân

Hiện nay, pháp luật Việt Nam Không có quy định cụ thể nào về việc tách vì một số lý do như Tòa án không thể can thiệp vào quan hệ vợ chồng khi họ không có ý định ly hôn. Nếu các cặp vợ chồng cảm thấy cuộc sống hôn nhân bế tắc, quyết định đưa nhau ra tòa để cho nhau thời gian suy nghĩ thì có thể nhanh chóng đi đến quyết định ly hôn.

Vì vậy, Pháp luật Việt Nam đã bác bỏ quy định về ly thân trong quá trình xây dựng Luật Hôn nhân và Gia đình 2014.

Quy định chung của pháp luật về ly thânQuy định chung của pháp luật về ly thân

2Thủ tục tách được thực hiện như thế nào?

Pháp luật Việt Nam chưa có quy định cụ thể về việc ly thânPháp luật Việt Nam chưa có quy định cụ thể về việc ly thân

Do pháp luật Việt Nam chưa có quy định cụ thể về việc ly thân nên thủ tục ly thân cũng không tồn tại. Thông thường, thông thường, bình thường, để thể hiện tình trạng ly thân, các cặp vợ chồng thường không sống chung nhưng vẫn duy trì quan hệ hôn nhân trên mức quy định của pháp luật.

3Những điểm giống và khác nhau giữa ly thân và ly hôn?

Điểm giống nhau giữa ly hôn và ly thânĐiểm giống nhau giữa ly hôn và ly thân

Như nhau:

  • Sự ly hôn và ly thân đều cho thấy rằng cả hai vợ chồng không còn sống với nhaukhông có kinh tế chung và không có đời sống tinh thần chung.

Khác:

  • Tách biệt là không cần phải làm bất kỳ thủ tục cả hai và mối quan hệ hôn nhân vẫn chưa kết thúc.
  • Ly hôn cần nhiều thủ tục pháp lý để chấm dứt quan hệ hôn nhân. Thủ tục pháp lý có thể bao gồm thủ tục phân chia tài sản, quyền nuôi con, v.v.

4Phân chia tài sản khi ly thân

Về nguyên tắc, về mặt pháp lý, ly thân không làm chấm dứt quan hệ vợ chồng. Vì vậy, tài sản riêng của vợ chồng trong thời kỳ này vẫn được coi là tài sản chung của vợ chồng. Vấn đề phân chia tài sản chỉ phát sinh khi có yêu cầu ly hôn của một cá nhân hoặc cả hai vợ chồng.

Chia tài sản trong thời kỳ chết

5Ly hôn mất bao lâu?

Thông thường, thông thường, bình thường, Thời gian ly hôn phù hợp là từ 1 – 2 tháng. Tuy nhiên, bạn chỉ cần phải chứng minh rằng cuộc hôn nhân của họ đang ở trong tình trạng nghiêm trọng và không thể cứu vãn do không đạt được mục đích kết hôn nên cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành thủ tục ly hôn.

Thời gian ly hôn phù hợp là từ 1 - 2 thángThời gian ly hôn phù hợp là từ 1 – 2 tháng

6Một số câu hỏi pháp lý về ly thân và ly hôn

Nợ chung có được coi là hợp pháp khi vợ chồng ly hôn?

Này duyên nợ vợ chồng được thiết lập trong thời kỳ hôn nhân nhằm đáp ứng các mục đích chung cho các nhu cầu thiết yếu của ý chí vợ chồng được coi là món nợ chung và vợ chồng có nghĩa vụ cùng nhau thanh toán khi giải quyết ly hôn.

Giải đáp thắc mắc về thủ tục ly hôn?

Luôn luôn có hòa giải ở cơ sở trước khi ly hôn, nhưng không nhất thiết phải có sự hòa giải của UBND phường, xã. Nó có thể là hòa giải từ gia đình, hòa giải tổ dân phố hoặc hội phụ nữ, đoàn thanh niên trình diễn. Các giấy tờ cần thiết cho thủ tục ly hôn.

Xem Thêm : 5 cách phối đồ cho người mập lùn nam vừa chất vừa sang

>> Xem chi tiết: Thủ tục ly hôn như thế nào? Hướng dẫn từng bước chi tiết nhất

Quyền nuôi con sau khi ly hôn?

Theo Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định:

Sau khi ly hôn, Cha mẹ vẫn có quyền và nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niêncon đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi dưỡng, căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu Trẻ em từ đủ 07 tuổi trở lên phải xem xét nguyện vọng của trẻ.

Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp mẹ không đủ điều kiện. trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dạy, giáo dục trẻ em hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của trẻ em.

Giải quyết các vấn đề pháp lý phát sinh từ việc ly hônGiải quyết các vấn đề pháp lý phát sinh từ việc ly hôn

Giải quyết các vướng mắc pháp lý phát sinh khi ly hôn?

Khi ly hôn, các vấn đề pháp lý phát sinh là:

Tài sản chung của vợ chồng: Hai vợ chồng hoàn toàn có thể thỏa thuận với nhau về vấn đề phân chia tài sản hôn nhân. Nếu không thỏa thuận được thì bạn có quyền yêu cầu tòa án chia tài sản. Về nguyên tắc khi chia tài sản chung của vợ chồng thì tài sản riêng của bên nào vẫn thuộc quyền sở hữu của bên đó. Tài sản của hôn nhân sẽ được chia đều, có tính đến một số yếu tố:

+ Hoàn cảnh của gia đình, của vợ chồng.

+ Công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung.

+ Bảo vệ lợi ích hợp pháp của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh, nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập.

+ Lỗi của mỗi bên trong việc vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng.

Về con chung: Việc ly hôn chỉ làm chấm dứt quan hệ vợ chồng chứ không phải quan hệ cha, mẹ, con. Giữa cha, mẹ và con vẫn có các quyền và nghĩa vụ theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động, mất sức lao động. tài sản để tự nuôi mình.

+ Vợ chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi dưỡng, căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Các vấn đề pháp lý phát sinh từ ly hônCác vấn đề pháp lý phát sinh từ ly hôn

Xem Thêm : Công tác phòng chống Covid-19 tại công ty KIMSORA

+ Khi vợ chồng không thỏa thuận được thì Tòa án giải quyết theo nguyên tắc con dưới 36 tuổi được giao cho mẹ trực tiếp chăm sóc, trừ trường hợp mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng. việc học của trẻ hoặc cha mẹ có các thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của trẻ.

Người không trực tiếp nuôi con thì phải cấp dưỡng cho con, mức cấp dưỡng do hai bên thoả thuận. Nếu không thoả thuận được thì Toà án quyết định và người không trực tiếp nuôi con có quyền thăm con.

Tòa án không xem xét một đứa trẻ trên 18 tuổi trừ khi đứa trẻ trên 18 tuổi không thể tự nuôi sống bản thân.

Nợ chung: Là khoản nợ của một cá nhân, tổ chức mà một bên vợ, chồng vay hoặc chỉ một bên vợ chồng vay nhưng sử dụng chung, sinh hoạt chung của gia đình.

+ Đối với khoản nợ chung này, về nguyên tắc khi ly hôn, hai bên có quyền thỏa thuận giải quyết, nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết. Vợ chồng có trách nhiệm liên đới theo quy định tại Điều 27 Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

Khoản trợ cấp mà vợ nhận được trong thời kỳ hôn nhân có phải là tài sản chung của vợ chồng không?

Tài sản riêng của vợ chồng được quy định tại Điều 43 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 như sau:

Tài sản riêng của vợ chồng bao gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng của vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ chồng và tài sản khác mà pháp luật quy định thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

Tài sản hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.

Hướng dẫn cụ thể về tài sản riêng khác của vợ chồng, Điều 11 Nghị định số 126/2014 / NĐ-CP ngày 31 tháng 12 năm 2014 của Chính phủ quy định:

  • Quyền sở hữu đối với các đối tượng sở hữu trí tuệ theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ.
  • Tài sản mà vợ chồng xác lập quyền sở hữu riêng theo bản án, quyết định của Tòa án, cơ quan có thẩm quyền khác.
  • Các khoản phụ cấp, ưu đãi mà vợ, chồng được hưởng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng; quyền tài sản khác gắn liền với nhân thân của vợ, chồng.

Có nghĩa là, tài sản do vợ hoặc chồng có được theo quyết định của cấp có thẩm quyền; Phụ cấp và ưu đãi mà vợ / chồng nhận được theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng. là tài sản riêng của vợ chồng.

Khoản trợ cấp mà vợ nhận được trong thời kỳ hôn nhân có phải là tài sản chung của vợ chồng không?

Điều kiện để thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn?

Để trực tiếp thay đổi người nuôi con sau khi ly hôn, cần có các căn cứ sau đây:

  • Mẹ và bố có một thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con.
  • Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dạy, giáo dục trẻ em.
  • Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xét nguyện vọng của trẻ em từ đủ 07 tuổi trở lên.

Chồng ngoại tình có quyền yêu cầu đơn phương ly hôn không?

Nếu một bên vợ hoặc chồng ngoại tình, bên kia có quyền đơn phương yêu cầu ly hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014.

>> Xem chi tiết: Thủ tục ly hôn đơn phương và những quy định mới nhất năm 2021

Trên đây là thông tin về vấn đề ly hôn và ly thân, Bách hóa XANH mong rằng những thông tin này hữu ích với bạn.

Mua khẩu trang tại Bách hóa XANH để phòng dịch khi làm thủ tục:

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm tốt Bách hóa XANH

Nguồn: https://suavat247.com
Danh mục: Mẹo vặt

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button