xe

Lý do nên làm giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

Lý do phải cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô

Giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô là một trong những loại giấy tờ bắt buộc đối với các tổ chức, cá nhân có nhu cầu kinh doanh trong ngành dịch vụ vận tải. Nếu không có giấy phép này, bạn sẽ gặp nhiều phiền phức, thậm chí bị phạt tiền. Vậy bạn cần chuẩn bị những gì, xin giấy phép khi nào?

1. Xử phạt hành vi không có đủ giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

Giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô có vai trò quan trọng

Giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô có vai trò quan trọng

Nhiều người thắc mắc không biết có phải không giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô Sẽ như thế nào, có bị phạt hay không?

Theo quy định, kinh doanh vận tải bằng ô tô là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Vì vậy, việc tổ chức, cá nhân phải đăng ký giấy phép theo quy định của pháp luật là điều bắt buộc.

Đối với trường hợp người điều khiển phương tiện vận tải với mục đích kinh doanh, không có đầy đủ giấy phép sẽ bị cơ quan có thẩm quyền xử phạt.

Theo Điều 17, Nghị định 10/2020 / NĐ-CP có các điều kiện sau:

Cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô cho các tổ chức, đơn vị kinh doanh vận tải các loại hàng hóa và hành khách. Nội dung của giấy phép bao gồm:

 • Tên đơn vị, địa chỉ doanh nghiệp

 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp (Số, ngày, tháng, năm, cơ quan cấp)

 • Đại diện pháp lý

 • Hình thức kinh doanh vận tải

 • Cơ quan cấp giấy phép kinh doanh vận tải

Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép kinh doanh vận tải là Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

2. Quy định mới về điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

Chính phủ đã ban hành các quy định mới vào tháng 10 năm 2020? về việc cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô đối với tổ chức, cá nhân có đủ các điều kiện sau đây:

Quy định mới của chính phủ về cấp phép kinh doanh vận tải

Quy định mới của chính phủ về cấp phép kinh doanh vận tải

 • Cá nhân, tổ chức có đăng ký kinh doanh

 • Kinh doanh vận tải bảo đảm chất lượng, số lượng và niên hạn sử dụng của phương tiện vận tải phù hợp với hình thức kinh doanh.

 • Xe thuộc sở hữu của doanh nghiệp hoặc xe thuê có quyền sử dụng hợp pháp.

 • Đối với các phương tiện đã đăng ký thuộc sở hữu của hợp tác xã thì phải có cam kết kinh tế. Quy định đầy đủ quyền, trách nhiệm và nghĩa vụ sử dụng, quản lý và điều hành của HTX đối với chiếc xe ô tô đó.

 • Xe được trang bị đầy đủ thiết bị giám sát hành trình.

 • Người điều hành hoạt động của doanh nghiệp vận tải phải có trình độ chuyên môn trong ngành vận tải. Đã tham gia quản lý và điều hành doanh nghiệp, hợp tác xã vận tải từ ba năm trở lên.

 • Doanh nghiệp, cá nhân có chỗ để xe thuộc sở hữu của mình, cho thuê xe có hợp đồng thuê chỗ để xe theo quy định của pháp luật.

– >> Xem thêm: Thủ tục cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô như thế nào?

3. Mọi hình thức kinh doanh vận tải bằng ô tô đều phải có giấy phép

Được cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tôtổ chức, cá nhân có nhu cầu hoạt động dưới các hình thức sau:

Giấy phép áp dụng cho mọi hình thức kinh doanh vận tải

Giấy phép áp dụng cho mọi hình thức kinh doanh vận tải

3.1. Vận chuyển theo tuyến cố định

Các tuyến được xác định rõ ga đi / đến, lịch trình, hành trình đáp ứng yêu cầu của cơ quan quản lý tuyến. Bao gồm các tuyến liên tỉnh (cự ly 300km trở lên) và các tuyến nội tỉnh.

Doanh nghiệp đăng ký kinh doanh vận tải trên các tuyến đã được công bố. Với đường bay mới, các doanh nghiệp cần đăng ký mở đường bay, thời gian khai thác thử nghiệm trong vòng 6 tháng. Sau đó, tiếp tục khai thác trong 12 tháng kể từ thời điểm công bố đường bay mới.

Ngoài ra, đối với hoạt động kinh doanh vận tải theo tuyến cố định, xe của doanh nghiệp phải có sức chứa từ 10 chỗ trở lên, xe còn niên hạn sử dụng theo quy định.

3.2. Vận chuyển bằng xe buýt

Xe buýt hoạt động theo tuyến cố định, có điểm dừng đón trả khách theo biểu đồ hoạt động trong phạm vi nội thành, nội thị, nội tỉnh hoặc giữa hai tỉnh giáp ranh. Khoảng cách các tuyến xe buýt không quá 60km.

Khoảng cách tối đa giữa hai điểm đón, trả khách là 700m đối với nội thành, nội thị và 3.000m đối với ngoại thành, ngoại thành. Kinh doanh vận tải bằng xe buýt phải có sức chứa từ 17 chỗ trở lên, diện tích mặt sàn thiết kế khe đón khách đứng theo quy định của Bộ Giao thông vận tải.

Hình thức kinh doanh vận tải bằng xe buýt

Hình thức kinh doanh vận tải bằng xe buýt

3.3. Vận tải taxi

Hình thức kinh doanh này thực hiện theo lịch trình, hành trình của hành khách. Giá cước mỗi chuyến taxi được tính theo đồng hồ tính tiền dựa trên số km xe chạy và thời gian chờ của khách hàng.

Để kinh doanh taxi, xe phải có chữ “TAXI” gắn trên nóc xe, hộp đèn luôn sáng khi trống và tắt khi đón khách. Xe taxi tải từ 9 chỗ ngồi trở xuống và xe có niên hạn sử dụng không quá 12 năm.

Ngoài ra, taxi cần có đồng hồ tính tiền theo quy định của cơ quan có thẩm quyền. Xe đăng ký logo, màu sơn, số điện thoại liên hệ duy nhất của doanh nghiệp, hợp tác xã. Doanh nghiệp cũng phải có trung tâm điều hành vận tải taxi, tần số và thiết bị liên lạc giữa nhà xe và trung tâm.

3.4. Vận tải hợp đồng và vận tải hành khách

Lộ trình vận chuyển là tùy theo yêu cầu của khách hàng, hợp đồng vận chuyển được cung cấp bởi văn bằng. Lịch trình kinh doanh vận tải theo tuyến, chương trình và điểm du lịch.

Với hình thức kinh doanh này, phương tiện vận tải phải có niên hạn sử dụng không quá 10 năm và hoạt động theo quy định của pháp luật về du lịch.

Kinh doanh vận tải theo hợp đồng cũng cần phải có giấy phép

Kinh doanh vận tải theo hợp đồng cũng cần phải có giấy phép

3.5. Vận chuyển hàng hóa bằng ô tô

Bao gồm: Xe taxi tải, xe chở hàng siêu trường siêu trọng, xe vận chuyển hàng nguy hiểm. Mỗi hình thức sử dụng ô tô phù hợp với hình thức kinh doanh vận tải.

Khi vận chuyển, lái xe phải mang theo các loại giấy phép sử dụng đường bộ và đơn vị kinh doanh có trách nhiệm nộp phí đường bộ (nếu có), theo quy định của cơ quan có thẩm quyền.

Ngoài ra, khi nhận kinh doanh vận tải hàng hóa bằng ô tô, doanh nghiệp phải có trách nhiệm bảo quản hàng hóa. Bồi thường hàng hóa nếu xảy ra sự cố hư hỏng, thiếu hụt, mất mát.

Cho nên, giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô có vai trò vô cùng quan trọng đối với các tổ chức hay cá nhân hoạt động trong lĩnh vực vận tải nhằm mục đích thu lợi nhuận. Để tránh bị phạt, bạn cần xem xét các phương thức vận tải được phép kinh doanh. Từ đó làm thủ tục xin cấp phép trước khi đưa phương tiện vào hoạt động.

– >> Xem thêm: Điều kiện đăng ký kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

Nguồn: https://suavat247.com
Danh mục: xe

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button