xe

Lái xe dừng đèn đỏ sai quy định có thể bị phạt đến 1 triệu đồng

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, người điều khiển phương tiện khi gặp đèn đỏ phải chấp hành quy định dừng, đỗ xe đúng quy định. Vậy theo các mốc nào thì các trường hợp vượt đèn đỏ, đi sai làn đường sẽ bị phạt? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây để tránh vi phạm:

Bạn sẽ bị phạt bao nhiêu tiền vì dừng xe trái phép khi gặp đèn đỏ?

Tôi thấy nhiều người đang đứng chờ đèn đỏ, nhưng khi đèn đỏ còn vài giây nữa là đèn xanh, nhiều người đã phóng xe vượt qua vạch trắng. Vậy trường hợp này có bị phạt không? (Đây là câu hỏi của ông Mai Văn Dâu).

Vượt đèn đỏ bị phạt bao nhiêu?

Nhiều người dừng đèn đỏ sai quy định

Trả lời: Theo luật sư Nguyễn Thụy Hân, phụ trách Mạng cộng đồng của LawSoft trả lời như sau:

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ 2008, người tham gia giao thông phải đi bên phải, đi đúng làn đường, phần đường và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ.

Hệ thống báo hiệu đường bộ bao gồm tín hiệu của người điều khiển giao thông; tín hiệu đèn giao thông, biển báo, vạch kẻ đường, cọc tiêu hoặc tường bảo vệ, rào chắn.

Trong đó, tín hiệu đèn giao thông có ba màu, quy định như sau:

– Tín hiệu xanh là đi;

– Tín hiệu màu đỏ là cấm đi;

– Tín hiệu màu vàng là dừng trước vạch dừng, trừ khi bạn đã vượt qua vạch dừng mới được đi tiếp; Trong trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy, bạn được phép đi nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát và nhường đường cho người đi bộ qua đường.

Theo quy định trên, khi đèn đỏ tất cả các phương tiện phải dừng trước vạch dừng, trường hợp bạn nêu trên được coi là vượt đèn đỏ do xe đã vượt qua vạch dừng khi có tín hiệu. Không thay đổi. màu xanh lá.

Mức phạt đối với trường hợp này được thực hiện theo Nghị định 100/2019 / NĐ-CP. Như sau:

– Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không chấp hành tín hiệu của đèn giao thông;

– Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển xe đạp, xe máy không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của người điều khiển giao thông, người điều khiển phương tiện giao thông.

Ngoài ra, người vi phạm còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Nguồn: https://thuvienphapluat.vn/tintuc/vn/thoi-su-phap-luat/tu-van-cua-luat-su/26910/dieu-khien-xe-vuot-vach-dung-khi-den- do-bi-phat-den-1-trieu-dong

Tài liệu tham khảo: http://vanban.chinhphu.vn/portal/page/portal/chinhphu/hethongvanban?class_id=1&mode=detail&document_id=81140

http://vanban.chinhphu.vn/portal/page/portal/chinhphu/hethongvanban?class_id=1&_page=1&mode=detail&document_id=198733

Nguồn: https://suavat247.com
Danh mục: xe

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Check Also
Close
Back to top button