xe

Kinh nghiệm độ đèn hữu ích nhất

Chọn đèn ô tô chuẩn như dân chuyên nghiệp: Kinh nghiệm chiếu sáng hữu ích nhất

Có 4 loại đèn ôto Các dòng xe cho bạn lựa chọn và lắp đặt là: đèn halogen, xenon, LED và laze. Mỗi loại đèn đều có những ưu nhược điểm riêng. Tùy từng loại xe mà chúng ta sẽ có những lựa chọn khác nhau sao cho phù hợp nhất. Hãy cùng tìm hiểu về những sản phẩm này để lựa chọn độ đèn tốt nhất cho ô tô của mình.

4 kiểu độ đèn ô tô cơ bản được lắp trên ô tô

4 kiểu độ đèn ô tô cơ bản được lắp trên ô tô

1. Đèn xe Halogen

Đứng đầu danh sách các danh mục đèn ôto Được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là đèn Halogen. Ưu nhược điểm của đèn halogen là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.

1.1. Cấu tạo của đèn halogen

Đèn halogen có cấu tạo gồm: Dây tóc vonfram (chất hiếm) đặt trong một bóng đèn thủy tinh nhỏ chứa khí halogen. Khí này là hỗn hợp của Brom, Iot và một khí trơ. Khí Halogen khi gặp dây tóc Vonfram sẽ tạo ra phản ứng hóa học nên dây tóc sẽ có thêm Vonfram. Theo đó đèn ôto có thể duy trì độ trong suốt cũng như tăng tuổi thọ của bóng.

1.2. Lợi thế

Những ưu điểm khiến đèn Halogen được lựa chọn và sử dụng nhiều đó là:

 • Có khả năng chiếu sáng rất tốt kể cả trong thời tiết xấu như mưa nhiều hay sương mù.

 • Cấu tạo của đèn khá đơn giản, dễ dàng lắp đặt, không ảnh hưởng đến hệ thống điện của xe.

 • Kích thước đèn khác nhau. Phù hợp với nhiều ổ cắm đèn khác nhau của từng dòng xe.

 • Tiết kiệm chi phí tối đa khi lắp đặt và sử dụng.

 • Đèn Halogen có tuổi thọ cao. Trung bình một chiếc đèn có công suất 55W sẽ chạy được khoảng 1000 giờ trong điều kiện ánh sáng bình thường.

Đèn Halogen được lắp cho ô tô

Đèn Halogen được lắp cho ô tô

1.3. Khuyết điểm

Bên cạnh những ưu điểm trên, đèn ôto Vẫn còn một số nhược điểm:

 • Nhiệt lượng do bóng đèn tỏa ra rất lớn. Như vậy, khi sử dụng sẽ tiêu tốn rất nhiều năng lượng. Loại đèn này không có khả năng chuyển hóa nhiệt năng thành quang năng nên khá hao xăng.

 • Đèn sử dụng dây tóc vonfram nên rất dễ bay hơi nếu gặp nhiệt độ cao. Như vậy, nếu có sự chênh lệch nhiệt giữa đèn và môi trường, lớp thủy tinh bên trong sẽ mỏng đi, hạn chế khả năng chiếu sáng. Để như vậy có thể gây cháy hoặc biến dạng chóa.

 • Khi so sánh với các loại khác đèn ôto Không giống như ngày nay, Halogen đã khá “lỗi thời” và chúng đang được thay thế bằng đèn LED.

 • Trong quá trình chiếu sáng hay bảo dưỡng, yêu cầu kỹ thuật phải có tay nghề cao và cẩn thận trong từng thao tác.

2. Đèn pha xenon ô tô

Tiếp theo trong danh sách các loại đèn ôto mà chúng ta không nên bỏ qua đó chính là đèn Xenon. Đèn này còn được gọi là đèn HID (Phóng điện cường độ cao). Chỉ nghe tên thôi chúng ta cũng có thể hình dung được phần nào về sản phẩm này. Chúng là một loại đèn có cường độ ánh sáng cực cao. Nên cân nhắc khi sử dụng.

Đèn xenon mang lại độ sáng cực cao cho người sử dụng

Đèn xenon mang lại độ sáng cực cao cho người sử dụng

2.1. Cấu tạo đèn xenon

Đèn ôto Xenon được cấu tạo bởi hai điện cực đặt trong một ống thủy tinh thạch anh. Bên trong có chứa khí Xenon cùng với các muối kim loại. Khi có dòng điện chạy qua, hai điện cực sẽ đồng thời phóng điện, tạo ra tia lửa điện và kích thích các phân tử khí Xenon giải phóng năng lượng và bức xạ ánh sáng.

2.2. Ưu nhược điểm của đèn Xenon

Đèn ôto Xenon có ưu điểm là cường độ sáng cực cao.

 • Chúng cao hơn đèn Halogen từ 3 đến 4 lần và cao hơn đèn LED từ 1 đến 2 lần.

 • Nhiệt độ màu của đèn tương đương với nhiệt độ màu của ánh sáng mặt trời.

 • Đèn xenon hoàn toàn không có dây tóc. Vì vậy, nó ít bị ảnh hưởng và có tuổi thọ cao.

2.3. Nhược điểm của đèn Xenon là:

 • Loại đèn này cần dòng điện lớn khoảng 23.000 V mới có thể khởi động được. Vì vậy cần phải có thêm chấn lưu. Từ đó giúp kích thích ánh sáng nhanh hơn và mang đến sự ổn định cho đèn trong quá trình sử dụng.

 • Bên cạnh đó, giá thành sản xuất của loại đèn này khá cao, quy trình bảo dưỡng rất phức tạp. Đây là điều mà bạn nên cân nhắc khi lựa chọn.

 • Phải mất 3 đến 5 giây để loại bỏ đèn ôto Điều này là để đạt được ánh sáng cao nhất. So với các loại đèn khác, đây là một thời gian chậm khác.

 • Cường độ ánh sáng cao nên khi sử dụng có thể gây chói mắt, khó chịu cho người qua đường. Bắt buộc phải lắp thấu kính gương Projector (bóng cầu) để có thể hạn chế được điều này.

Cấu tạo của đèn Xenon

Cấu tạo của đèn Xenon

– >> Xem thêm: Gương cầu lồi ô tô: Chuyên gia kinh nghiệm mua và sử dụng

2.4. Có nên chỉnh đèn Xenon không?

Đèn xenon thường được sử dụng để tùy chỉnh đèn pha ô tô, đèn gầm xe (đèn sương mù). Đối với các loại xe đã lắp bi gầm như Ford Ranger, Mazda 3 … thì chúng ta không cần lắp thêm. Giá khi lắp đèn pha Xenon khoảng 2 đến 8 triệu / cặp.

Các dòng se còn lại không có sẵn Projector nên bắt buộc phải lắp thêm bộ bóng. Nếu bạn thường xuyên phải lái xe trong môi trường thiếu ánh sáng, cần sử dụng đèn chiếu sáng mạnh thì nên lắp loại đèn này.

3. Đèn pha LED ô tô

Thiết bị đèn ôto Hiện đang “lật đổ” đèn Halogen là đèn LED. Tại sao loại đèn này lại được lựa chọn nhiều như vậy? Tìm hiểu bên dưới.

3.1. Cấu tạo đèn LED

Đèn LED dây là loại đèn được cấu tạo bởi nhiều chip LED mini khác nhau. Mỗi chip LED sẽ là một diode bán dẫn (Diode). Vì chip LED rất nhỏ nên chúng phải được ghép nối với nhau để có thể chiếu sáng.

Đèn gồm khối bán dẫn loại N ghép với khối bán dẫn loại P. Hai khối này được nối với 2 chân để xuất ra Cathode và Anode. Từ đó, cho phép dòng điện một chiều chạy qua và chiếu sáng. Đèn ôto LED hoạt động dựa trên nguyên lý lỗ trống và các electron tự do. Chúng sẽ có chuyển động để chuyển từ năng lượng điện thành năng lượng ánh sáng.

Đèn led ô tô là sự lựa chọn hàng đầu hiện nay

Đèn led ô tô là sự lựa chọn hàng đầu hiện nay

3.2. Ưu nhược điểm của đèn LED

Đèn LED có nhiều ưu điểm thu hút sự chú ý của người dùng, đó là:

 • Mức tiêu thụ của đèn LED hiện nay khá ít nên khả năng tỏa nhiệt của loại đèn này thấp hơn nhiều so với đèn halogen.

 • Cụm đèn LED cung cấp một nhóm ánh sáng định hướng chứ không phải khuếch tán. Đó là lý do tại sao đèn LED thường được sử dụng làm đèn định vị.

 • Tuổi thọ của đèn LED khá lâu. Thời gian sử dụng có thể lên đến 50.000 giờ.

 • Bóng đèn LED có kích thước khá nhỏ nên dễ dàng thiết kế và tạo thành các bảng mạch theo yêu cầu.

 • Khả năng thiếu sáng của cụm đèn LED cực nhanh chỉ trong vài phần triệu giây.

3.3. Nhược điểm của đèn xe hơi LED là:

 • Đèn LED rất nhạy cảm với nhiệt độ cao. Đó là lý do tại sao đèn LED rất dễ hư hỏng. Nếu bạn muốn lắp đặt đèn LED trong xe của bạn, bạn cần một thiết bị làm mát.

 • Chi phí sản xuất và lắp đặt đèn LED cao hơn đèn halogen. Thông thường chỉ những loại xe cao cấp mới được trang bị loại đèn này.

Đèn LED có độ sáng siêu mạnh

Đèn LED có độ sáng siêu mạnh

3.4. Mức LED

Đèn ôto Dạng LED thường được các bác tài lựa chọn để giúp tăng ánh sáng của đèn đạt công suất tối đa. Một phần là nhờ chúng rất dễ thiết kế và tạo hình nhờ các dải LED, cụm LED và khối LED tinh xảo. Vì vậy, đèn LED thường được sử dụng để lắp đặt:

– >> Xem thêm: Bạt che nắng ô tô: Kinh nghiệm chọn mua và sử dụng hữu ích nhất

3.5. Các loại chip LED

Một miêng đèn ôto LED được cấu tạo bởi nhiều chip LED khác nhau. Vì vậy, cách lựa chọn chip LED đóng vai trò vô cùng quan trọng tạo nên chất lượng của sản phẩm.

Hiện nay, có 2 loại chip LED chính cho bạn lựa chọn đèn ôto là: LED COB và chip LED SMD. Đặc điểm của từng loại đèn như sau:

3.5.1. Chip LED COB

Chip LED COB (Chip on Board) là một chip ánh sáng có một diode lớn nằm trên bảng mạch. Loại chip này thường được các đèn LED giá rẻ của Trung Quốc sử dụng. Ưu điểm của loại đèn này là:

 • Kích thước Diode lớn nên dễ dàng lắp đặt và sửa chữa.

 • Chi phí sản xuất của loại đèn này thấp.

 • Ít bóng mờ có cấu tạo tương tự như các loại khác đèn ôto truyên thông

 • Giá thành sản phẩm thấp.

3.5.2. Chip LED SMD

Chip SMD (Surface Mounted Diode) là loại đèn có nhiều Diode nhỏ trên một bảng mạch. Phổ biến nhất là những loại có 3 hoặc 4 điốt. Đèn LED của Luxeon, Philips hay Cree… thường sử dụng chip này. Đặc điểm của chúng là:

 • Kích thước của chip diode nhỏ nên đòi hỏi kỹ thuật và quy trình sản xuất cao.

 • Khả năng hoàn màu của đèn này tốt hơn so với đèn sử dụng chip COB.

 • Che bóng với các lớp khác nhau và các lớp chồng lên nhau.

 • Tuổi thọ của con chip này khá dài.

 • Khả năng đổi màu của chip SMD tốt.

 • Giá thành của sản phẩm khá cao.

Đèn LED có thể được tích hợp vào nhiều vị trí khác nhau trên xe

Đèn LED có thể được tích hợp vào nhiều vị trí khác nhau trên xe

4. Đèn pha Laser

Cuối cùng trong số các danh mục đèn ôto Đèn laze được nhiều tài xế lựa chọn. Nguyên lý hoạt động của đèn theo hình thức khuếch đại ánh sáng bằng phát xạ kích thích.

4.1. Cấu trúc đèn laze

Cấu tạo của đèn laser gồm có buồng cộng hưởng chứa hoạt chất laser cùng với hệ thống dẫn quang và nguồn phát. Hoạt chất Laser có trong đèn là chất có khả năng khuếch đại ánh sáng thông qua phát xạ kích thích. Cường độ của chùm tia laze được khuếch đại gấp nhiều lần so với các loại đèn khác.

Trên thực tế, bản thân tia laser không thể phát ra ánh sáng mà chúng ta phải lắp thêm thấu kính chứa khí phốt pho vàng để chúng tạo thành một sản phẩm hoàn hảo. Khi chiếu tia laze vào, chúng tạo ra ánh sáng trắng xanh.

Cấu trúc của đèn laser

Cấu trúc của đèn laser

4.2. Ưu nhược điểm của đèn laser

Đèn ôto Laser có những ưu điểm nổi bật sau:

 • Cường độ sáng của thiết bị này khá cao.

 • Nguồn sáng Laser lớn hơn nhiều lần so với đèn LED và đèn Xenon.

 • Chùm ánh sáng truyền đi rất xa.

 • Công suất tiêu thụ của loại đèn này thấp hơn nhiều so với đèn LED và Xenon.

Bên cạnh đó, đèn laze ô tô cũng có những hạn chế như sau:

 • Giá của sản phẩm rất cao.

 • Trong quá trình sử dụng, đèn laser sẽ tỏa ra rất nhiều nhiệt. Vì vậy, muốn sử dụng được thì phải đầu tư thêm bộ tản nhiệt.

 • Bản thân đèn laze không thể cùng lúc đảm nhiệm cả vai trò chiếu gần và chiếu xa nên khi sử dụng phải kết hợp với các loại đèn chiếu sáng khác.

4.3. Mức laser

Đèn laze là một loại đèn ôto được đưa vào ứng dụng trong vài năm gần đây. Chúng được dùng để trang bị cho đèn xe Audi R8, BMW i8 … Giá thành của thiết bị này khá đắt khiến nhiều tài xế dè chừng, không dám lựa chọn sử dụng. Giá mỗi cặp đèn pha laser trên thị trường Việt Nam hiện nay dao động từ 20 – 70 triệu đồng.

Bên cạnh đó, trình độ của người thợ ở Việt Nam không thể đáp ứng được đầy đủ để lắp đặt loại đèn này. Do đó, nếu bạn đang có ý định lắp đặt loại đèn ôto Điều này cần được cân nhắc kỹ lưỡng trước khi lựa chọn.

Đèn laze có ánh sáng trắng xanh đặc trưng

Đèn laze có ánh sáng trắng xanh đặc trưng

Đây là 4 loại đèn ôto phổ biến mà chúng tôi muốn giới thiệu để bạn lựa chọn. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên chọn loại nào cho chiếc xe của mình thì hãy tham khảo thêm thông tin trên vcomcar.vn nhé.

– >> Có thể bạn quan tâm:

[Review] TOP 9 máy bơm lốp ô tô bán chạy nhất hiện nay

Top 10 loại máy khử mùi ô tô tốt nhất nên mua hiện nay

TOP 8+ Lốp ô tô loại nào tốt: Kinh nghiệm chọn mua từ A – Z

Nguồn: https://suavat247.com
Danh mục: xe

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button