xe

Hướng dẫn mua online bảo hiểm xe máy

Những quy định về bảo hiểm xe máy mà người tham gia giao thông phải biết

Khi sử dụng phương tiện giao thông đi lại là xe máy người tham gia giao thông cần phải có đầy đủ các giấy tờ như: giấy đăng ký xe, bằng lái xe, bảo hiểm trách nhiệm dân sự… Nếu không có đủ các loại giấy này người cầm lái có thể bị cơ quan chức năng phạt tùy theo từng trường hợp.

Trong số những giấy tờ này thì mới gần đây theo nghị định số 03/2021/NĐ-CP bảo hiểm xe máy đã có một số nội dung thay đổi. Khi tham gia giao thông bạn nên biết điều này để tránh bị thổi phạt mà không lường trước được lý do.

1. Bảo hiểm xe máy là gì? 

Bảo hiểm xe máy hay còn gọi là bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Chúng là một trong số các loại giấy mà người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông bắt buộc phải mang theo. Đây là quy định được nằm tại Khoản 2 Điều 58 Luật Giao thông đường bộ. Loại giấy tờ này là dùng để chỉ bảo hiểm trách nhiệm dân sự của phía chủ xe mô tô, xe máy.

Đối chiếu với quy định tại khoản 1 Điều 6 trong Nghị định 03/2021/NĐ-CP thì bảo hiểm xe máy sẽ được thể hiện cụ thể thông qua giấy chứng nhận bảo hiểm. Đây chính là bằng chứng cho sự giao kết hợp đồng bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự giữa doanh nghiệp bảo hiểm và chủ xe cơ giới.

Mỗi một xe sẽ được cấp 1 Giấy chứng nhận bảo hiểm (hiện nay có thể cấp dưới dạng Giấy chứng nhận bảo hiểm điện tử). Nếu bị mất, hỏng, rách nát thì cần phải có văn bản đề nghị doanh nghiệp bảo hiểm xin cấp lại giấy này. Hiện nay theo quy định của pháp luật thì có hai loại bảo hiểm xe máy đó là:

 • Bảo hiểm xe máy bắt buộc: đây là loại giấy cần thiết đem theo khi tham gia giao thông.

 • Bảo hiểm xe máy tự nguyện: không cần thiết phải sử dụng, nếu không có cũng không bị Công an thổi phạt.

2. Quy định về bảo hiểm xe máy theo cập nhật mới nhất của pháp luật Việt Nam

Ngày 15.1.2021 chính phủ đã ban hành Nghị định 03/2021/NĐ-CP có nội dung liên quan đến vấn đề những điểm mới về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự đối với chủ xe cơ giới. Hiệu lực thi hành của nghị định sẽ bắt đầu từ ngày 01/3/2021. Vậy nên bạn hãy nhanh chóng cập nhật nội dung mới nhất ngay sau đây.

2.1. Doanh nghiệp bảo hiểm xe máy có thể tăng mức thu phí bảo hiểm

Theo khoản 3 Điều 7 Nghị định 03/2021 thì các doanh nghiệp cung cấp bảo hiểm xe máy có thể xem xét và tự điều chỉnh mức phí. Sự thay đổi này sẽ căn cứ vào lịch sử tai nạn của phương tiện xe máy và năng lực chấp nhận rủi ro của bản thân doanh nghiệp.

Như vậy, khi mua bảo hiểm dành cho xe máy các bạn sẽ thấy mỗi đơn vị có giá khác nhau. Tuy nhiên, để bảo vệ cho người tiêu dùng thì mức tăng tối đa là 15% tính trên phí bảo hiểm do Bộ Tài chính quy định.

Đây là một điểm mới mà Nghị định 103/2018/NĐ-CP chưa có điều khoản nào đề cập tới. Chúng giúp cho các doanh nghiệp có thể tự quyết định mức phí phù hợp với khả năng tài chính của đơn vị mình.

2.2. Quy định mới về thời hạn bảo hiểm dành cho xe máy

Nội dung Khoản 1 Điều 9 Nghị định 03/2021 có quy định rõ thời hạn bảo hiểm xe máy cụ thể như sau:

2.2.1. Điểm 1

Đối với xe mô tô ba bánh, hai bánh, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và toàn bộ các loại xe có kết cấu tương tự (theo quy định cụ thể của Luật Giao thông đường bộ) thì thời hạn bảo hiểm tối đa là 3 năm và tối thiểu là 1 năm. 

2.2.2. Điểm 2

Đối với các xe cơ giới còn lại thì thời hạn ghi trên giấy bảo hiểm tối thiểu là 1 năm và thời hạn tối đa sẽ tương ứng với thời gian kiểm định an toàn kỹ thuật cũng như bảo vệ môi trường.

2.2.3. Điểm 3

Thời hạn bảo hiểm dưới 1 năm sẽ bắt buộc trong một số trường hợp sau:

 • Xe cơ giới có nguồn gốc từ nước ngoài tạm nhập hay tái xuất có thời hạn tham gia giao thông tại Việt Nam dưới 1 năm.

 • Niên hạn sử dụng của phương tiện xe cơ giới ít hơn 1 năm theo quy định của pháp luật hiện hành.

 • Phương tiện xe cơ giới nằm trong danh sách các đối tượng đăng ký tạm thời theo quy định của Bộ Công an.

2.2.4. Điểm 4

Trường hợp chủ phương tiện cơ giới có nhiều xe tham gia bảo hiểm vào các thời điểm khác nhau trong năm. Đến năm tiếp theo nếu có nhu cầu đưa về cùng 1 thời điểm để dễ dàng trong khâu quản lý thì thời hạn bảo hiểm có thể nhỏ hơn 1 năm hoặc bằng thời gian còn lại trong hợp đồng bảo hiểm đã giao kết đầu tiên của năm đó.

Thời hạn bảo hiểm sang đến năm tiếp theo cho các hợp đồng bảo hiểm và giấy chứng nhận bảo hiểm khi đã được đưa về cùng 1 thời điểm sẽ thực hiện theo nội dung điểm (1) và (2) phía trên.

2.3. Những trường hợp loại trừ trách nhiệm bảo hiểm cho doanh nghiệp

Theo quy định của nghị định mới thì doanh nghiệp bảo hiểm xe máy sẽ không phải bồi thường thiệt hại trong các trường hợp sau đây:

– Hành động cố ý đem đến thiệt hại của người lái xe, chủ xe cơ giới hoặc người bị thiệt hại.

– Người lái xe sau khi gây tai nạn có ý hành động cố ý bỏ chạy và không thực hiện trách nhiệm dân sự của bản thân. Trường hợp người lái xe đã gây tai nạn cố ý bỏ chạy tuy nhiên đã hoàn thành trách nhiệm dân sự của bản thân thì sẽ không nằm trong số những trường hợp loại trừ trách nhiệm bảo hiểm.

– Người lái xe thuộc một trong số các trường hợp sau:

 • Không nằm trong độ tuổi điều khiển xe cơ giới theo các nội dung mà pháp luật quy định.

 • Không có Giấy phép lái xe.

 • Sử dụng Giấy phép lái xe không hợp lệ, trái với quy định của pháp luật.

 • Trường hợp người lái xe đang trong thời gian bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe hoặc bị thu hồi thì được xem là không có Giấy phép lái xe.

– Thiệt hại gây ra các tổn thất có liên quan gián tiếp bao gồm: tổn thất gắn liền với việc sử dụng tài sản bị thiệt hại, giảm giá trị thương mại…

– Thiệt hại do người điều khiển xe trong thời điểm gây tai nạn có máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn, chất kích thích và sử dụng ma túy…

– Thiệt hại đối với những loại tài sản bị cướp hoặc mất cắp trong tai nạn.

2.4. Quy định về mức tạm ứng bồi thường và thời hạn chi trả bảo hiểm

Nội dung Khoản 2 Điều 14 Nghị định 03/2021 có ghi trong vòng 3 ngày làm việc kể từ thời điểm nhận được thông báo của phía người mua bảo hiểm về vụ tai nạn thì phía doanh nghiệp sẽ phải đưa ra tạm ứng bồi thường cho các thiệt hại liên quan đến sức khỏe, tính mạng con người.

– Những trường hợp đã xác nhận được chi tiết vụ tai nạn nằm trong phạm vi bồi thường thiệt hại thì sẽ tính như sau:

 • Đối với trường hợp có người tử vong thì sẽ là 70% mức bồi thường bảo hiểm xe máy theo quy định cho 1 người.

 • Đối với trường hợp tổn thương bộ phận được điều trị cấp cứu thì sẽ là 50% mức bồi thường bảo hiểm theo quy định cho 1 người. 

– Những trường hợp chưa xác nhận được vụ tai nạn có nằm trong phạm vi bồi thường thiệt hại:

 • Đối với trường hợp có người tử vong thì sẽ là 30% mức trách nhiệm bảo hiểm theo quy định cho 1 người.

 • Đối với trường hợp tổn thương bộ phận được điều trị cấp cứu thì sẽ 10% mức trách nhiệm bảo hiểm theo quy định cho 1 người.

2.5. Điểm mới về hồ sơ bồi thường hưởng bảo hiểm xe máy

Theo quy định tại Điều 15 thì phía doanh nghiệp bảo hiểm có trách nhiệm kết hợp với bên mua bảo hiểm và những cơ quan có liên quan để thu thập 1 bộ hồ sơ bồi thường. Hồ sơ bồi thường bảo hiểm sẽ bao gồm những tài liệu cần thiết sau đây:

2.5.1. Tài liệu liên quan đến người lái xe và xe

Bản sao công chứng hoặc Bản sao có dấu xác nhận của doanh nghiệp bảo hiểm khi đã đối chiếu trực tiếp với bản chính gốc do phía người được bảo hiểm hoặc người mua bảo hiểm cung cấp. Cụ thể gồm có:

– Giấy đăng ký xe (có thể là giấy bản sao chứng thực Giấy đăng ký xe nhưng phải kèm theo bản gốc Giấy biên nhận của các tổ chức tín dụng đang trong thời gian còn hiệu lực), cũng có thể là giấy tờ chứng từ chuyển quyền sở hữu xe hay chứng từ liên quan đến nguồn gốc xe (trong trường hợp chủ phương tiện không có giấy đăng ký xe).

– Giấy phép lái xe.

– Thẻ căn cước công dân/Hộ chiếu/Giấy chứng minh nhân dân hoặc các giấy tờ tùy thân khác còn hiệu lực của người lái xe.

– Giấy chứng nhận bảo hiểm.

2.5.2. Tài liệu xác nhận thiệt hại về sức khỏe, tính mạng

Là các bản sao của những cơ sở y tế hoặc bản sao đã có con dấu xác nhận của doanh nghiệp bảo hiểm sau khi đối chiếu với bản gốc do người được bảo hiểm, bên mua bảo hiểm cung cấp:

– Giấy chứng nhận thương tích.

– Hồ sơ bệnh án.

– Trích lục khai tử/Giấy báo tử/văn bản xác nhận của cơ quan có thẩm quyền hoặc kết quả giám định đối với trường hợp nạn nhân đã bị chết trên phương tiện giao thông hoặc chết do tai nạn.

2.5.3. Tài liệu chứng minh thiệt hại

– Chứng từ, hóa đơn hợp lệ về việc thay thế hoặc sửa chữa tài sản bị thiệt hại do tai nạn giao thông gây ra. Trường hợp doanh nghiệp bảo hiểm tự thực hiện công việc này thì có trách nhiệm thu thập và nộp giấy tờ này.

– Các hóa đơn, giấy tờ, chứng từ liên quan đến những khoản chi phí phát sinh mà chủ xe cơ giới đã sử dụng để giảm thiểu thiệt hại hay để thực hiện theo những chỉ dẫn của doanh nghiệp bảo hiểm đưa ra.

Bản sao các giấy tờ liên quan của cơ quan Công an

Trong các vụ việc có tai nạn gây tử vong cho bên thứ ba và hành khách thì cần các giấy tờ liên quan đến cơ quan Công an về việc thông báo kết quả điều tra, xác minh vụ việc và giải quyết.

2.5.4. Biên bản giám định liên quan đến xác nhận nguyên nhân và mức độ tổn thất

Phía doanh nghiệp bảo hiểm sẽ lập biên bản giảm định này dựa trên sự thống nhất giữa doanh nghiệp bảo hiểm và người được bảo hiểm, bên mua bảo hiểm.

3. Hướng dẫn mua bảo hiểm xe máy trực tuyến (online)

Hiện nay có rất nhiều cách để mua bảo hiểm xe máy trong đó phải kể đến việc sử dụng các ứng dụng thanh toán điện tử. Bạn có thể mua online một cách dễ dàng qua ViettelPay, MoMo với vài thao tác đơn giản ngay sau đây.

3.1. Hướng dẫn chi tiết mua bảo hiểm xe máy trên ứng dụng MoMo

Nếu bạn đang có sẵn ứng dụng MoMo thì hãy tiến hành lần lượt các bước sau

Bước 1: Mở ứng dụng thanh toán điện tử MoMo trên thiết bị và chọn danh mục Bảo hiểm nằm bên dưới.

Chọn “Bảo Hiểm” trên số các loại thanh toán có sẵn

Chọn “Bảo Hiểm” trên số các loại thanh toán có sẵn

Bước 2: Bạn chọn công ty bảo hiểm mà mình mong muốn rồi nhấn vào mục Bảo hiểm xe máy nằm ở vị trí đầu tiên.

Chọn doanh nghiệp bảo hiểm và loại bảo hiểm dành cho xe máy

Chọn doanh nghiệp bảo hiểm và loại bảo hiểm dành cho xe máy

Bước 3: Chọn Dung tích xe mà mình đang sở hữu rồi chọn vào loại bảo hiểm bản thân muốn mua và cuối cùng là nhập số người tham gia rồi kết thúc bằng “Tiếp tục”.

Chọn dung tích đúng với loại xe mình đang sở hữu

Chọn dung tích đúng với loại xe mình đang sở hữu

Bước 4: Trong mục “Thông tin trên đăng ký xe” Bạn cần nhập họ và tên chủ xe, địa chỉ đăng ký xe, nhãn hiệu xe, số khung, số máy hoặc biển kiểm soát, thời hạn bảo hiểm.

Điền đầy đủ các nội dung liên quan đến thông tin trên đăng ký xe

Điền đầy đủ các nội dung liên quan đến thông tin trên đăng ký xe

Bước 5: Hệ thống sẽ xác nhận toàn bộ những thông tin đã cung cấp và yêu cầu bạn kiểm tra lại các dữ liệu một lần nữa. Bạn sẽ chọn vào mục “Tôi cam kết và đồng ý rằng…” rồi sau đó nhấn vào “Xác nhận”. 

Xác nhận các nội dung đã kê khai trên hệ thống

Xác nhận các nội dung đã kê khai trên hệ thống

Bước 6: Thanh toán hóa đơn bằng việc nhấn vào ô “Xác nhận” và cũng là hoàn tất việc mua bảo hiểm xe máy.

Thanh toán hóa đơn để kết thúc mua bảo hiểm xe máy

Thanh toán hóa đơn để kết thúc mua bảo hiểm xe máy

3.2. Hướng dẫn chi tiết mua bảo hiểm xe máy qua ứng dụng ViettelPay

Nếu điện thoại đang có sẵn ứng dụng thanh toán ViettelPay thì bạn làm theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Mở ứng dụng thanh toán điện tử ViettelPay trên điện thoại của mình rồi nhấn nút “Xem thêm”.

Bước 1 chọn “Xem thêm”

Bước 1 chọn “Xem thêm”

Bước 2: Trong danh mục “Tài chính, bảo hiểm” hãy bấm chọn vào “Mua bảo hiểm”.

Bước 2 chọn Tài chính, bảo hiểm rồi “Mua bảo hiểm”

Bước 2 chọn Tài chính, bảo hiểm rồi “Mua bảo hiểm”

Bước 3: Nhấn vào mục “Xe” ở vị trí hàng đầu bên phải.

Bước 3 chọn “Xe”

Bước 3 chọn “Xe”

Bước 4: Sau đó bạn cần tiếp tục nhấn vào “Bảo hiểm xe máy”.

Bước 4 chọn “bảo hiểm xe máy”

Bước 4 chọn “bảo hiểm xe máy”

Bước 5: Trong mục “Thông tin quyền lợi” bạn hãy chọn gói bảo hiểm mình mong muốn và nhấn nút “Đăng ký” màu đỏ.

Bước 5 chọn gói bảo hiểm

Bước 5 chọn gói bảo hiểm

Bước 6: Trong mục “Thông tin đăng ký xe” bạn cần nhập chính xác họ tên và biển kiểm soát xe (biển số xe).

Bước 6

Bước 6

Bước 7: Tại mục “Thông tin nhận chứng nhận bảo hiểm” hãy nhập các nội dung cần thiết như họ tên, địa chỉ, số điện thoại, ghi chú (nếu có) và sau đó nhấn vào “Tôi xác nhận thông tin là chính xác và đồng ý với quy tắc sản phẩm”. Kết thúc bằng việc bạn nhấn vào dòng chữ “Tiếp tục”.

Bước 7

Bước 7

Bước 8: Kiểm tra lại thông tin đăng ký mà hệ thống sao chép rồi nhấn “Tiếp tục”.

Bước 8

Bước 8

Bước 9: Tại bước “Thanh toán” hãy nhấn chọn hình thức “Thanh toán qua ViettelPay” và cuối cùng nhấn “Tiếp tục”.

Bước 9

Bước 9

Bước 10: Nhấn nút “Xác nhận” một lần cuối để hoàn tất mua bảo hiểm xe máy qua ViettelPay.

Bước 10

Bước 10

Thông qua nội dung bài viết của Vcomcar bạn đã biết được những quy định của pháp luật Việt Nam về bảo hiểm xe máy. Đây là những điều cần thiết đối với người tham gia giao thông bằng phương tiện này. Hiện nay có nhiều phương thức thanh toán điện tử online hỗ trợ khách hàng mua sản phẩm một cách nhanh và đơn giản  nhất.

Nguồn: https://suavat247.com
Danh mục: xe

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button