Mẹo vặt

Hành trình đưa vắc xin COVID-19 về Việt Nam

Đưa vắc xin COVID-19 về Việt Nam là một hành trình dài với những nỗ lực vượt bậc. Hơn 1 triệu liều đã được triển khai. Nhiều câu hỏi đã được đặt ra về nguồn cung; triển khai tiêm vắc xin phòng bệnh COVID19 trong giai đoạn tới.
Sau phần trao đổi với ông Nitin Kapoor – Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam; và bà Emily Hamblin – Tổng lãnh sự Anh tại Thành phố Hồ Chí Minh về vấn đề này:

Bạn Đang Xem: Hành trình đưa vắc xin COVID-19 về Việt Nam

Ông Nitin Kapoor – Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam (trái); và bà Emily Hamblin (phải) – Tổng lãnh sự Anh tại TP.HCM chia sẻ về vắc xin COVID-19

PV: Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp như hiện nay; vắc xin được các chuyên gia đánh giá là một trong những giải pháp căn cơ; giúp chống lại đại dịch. Tuy nhiên; bên cạnh vấn đề an toàn; cũng như những phản ứng bất lợi có thể xảy ra là một câu hỏi lớn đối với người dân. Riêng đối với vắc xin COVID-19 của AstraZenaca; cho đến nay đã được ghi nhận như thế nào về mặt hiệu quả; cũng như độ an toàn thưa ông?

Ông Nitin Kapoor – Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam

Ông Nitin Kapoor: Vắc xin COVID-19 của AstraZeneca đã được phê duyệt để đưa ra thị trường; có điều kiện hoặc được chấp thuận để sử dụng khẩn cấp ở gần 80 quốc gia; Tổ chức Y tế Thế giới (WHO); cũng được phép sử dụng vắc-xin khẩn cấp; để đẩy nhanh khả năng tiếp cận vắc xin tới 142 quốc gia thông qua Cơ sở COVAX.

Với hơn 400 triệu liều vắc xin COVID-19 của AstraZeneca có sẵn trên toàn thế giới; Vắc xin COVID-19 của chúng tôi đã cứu sống hàng chục nghìn người và ngăn ngừa hàng chục nghìn ca bệnh nghiêm trọng cần nhập viện kể từ đầu năm nay.

Các cơ quan quản lý ở Vương quốc Anh, Liên minh Châu Âu; và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã kết luận rằng lợi ích của vắc xin COVID-19 của AstraZeneca vượt xa đáng kể so với những rủi ro cực kỳ hiếm gặp.

Song song đó; đảm bảo an toàn vắc xin luôn là điều tối quan trọng; Chúng tôi đang tích cực làm việc với các cơ quan quản lý, cơ quan khuyến nghị và cộng đồng khoa học trên toàn thế giới để tìm hiểu thêm về dịch tễ học và có thể là cơ chế đằng sau những sự kiện cực kỳ hiếm gặp này. cuộc họp này để giảm thiểu rủi ro có thể xảy ra.

PV: Ở Việt Nam; Vắc xin AstraZeneca là vắc xin đầu tiên được Bộ Y tế phê duyệt, đồng thời Việt Nam cũng là một trong những nước Châu Á đầu tiên được tiếp cận với loại vắc xin này ở giai đoạn đầu, xin chia sẻ về hành trình này. ?

Lãnh đạo cấp cao Bộ Y tế; Tổng lãnh sự quán Anh tại Thành phố Hồ Chí Minh; đại diện Công ty cổ phần vắc xin Việt Nam (VNVC); Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam; Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã có mặt tại sân bay để đón lô vắc xin COVID-19 đầu tiên của AstraZeneca về Việt Nam theo hợp đồng đặt hàng giữa VNVC và AstraZeneca.

Ông Nitin Kapoor: Trước hết, tôi xin cảm ơn Chính phủ Việt Nam; Bộ Y tế và các bạn – những người dân Việt Nam đã quyết liệt và cùng nhau kiểm soát tốt dịch bệnh trong thời gian vừa qua.

Về quá trình đưa vắc xin COVID-19 của AstraZeneca về Việt Nam là một nỗ lực và chặng đường dài với sự hỗ trợ tối đa từ Chính phủ, Bộ Y tế, Tổng Lãnh sự quán Anh tại Việt Nam… tình hình diễn biến phức tạp, mọi hoạt động phải nhanh chóng triển khai, không chỉ ngành y tế; sản xuất thuốc hoặc cung cấp vắc xin.

Xem Thêm : [MẸO HAY] CÁCH PHÂN BIỆT KHẨU TRANG THẬT GIẢ

Ngay từ giữa năm 2020; khi kết quả và dữ liệu thử nghiệm lâm sàng vắc xin AstraZeneca mới chỉ được công bố giai đoạn 1-2, dữ liệu giai đoạn 3 chưa được công bố chính thức; sau đó là quá trình làm việc; Việc trao đổi giữa AstraZeneca và Bộ Y tế được triển khai nhằm rút ngắn thời gian đưa vắc xin của AstraZeneca về Việt Nam ngay khi có kết quả khảo nghiệm.

Với những nỗ lực đó; Việt Nam đã trở thành một trong những quốc gia đầu tiên ở châu Á được tiếp cận với vắc xin của AstraZeneca thông qua biên bản ghi nhớ được ký kết giữa Bộ Y tế; AstraZeneca Việt Nam và Công ty Cổ phần Vắc xin Việt Nam (VNVC) vào tháng 11/2020; đến tháng 2 năm 2021; Vắc xin COVID-19 của AstraZeneca chính thức được Bộ Y tế Việt Nam cho phép lưu hành. Cho đến bây giờ; hơn 1 triệu cán bộ y tế; lực lượng tiền tuyến; những người có nguy cơ cao… tại Việt Nam đã được AstraZeneca tiêm vắc xin phòng ngừa COVID-19, chúng tôi đánh giá cao giải pháp phân nhóm ưu tiên trong tiêm chủng tại Việt Nam.

Trong giai đoạn hiện tại; Bộ Y tế và AstraZeneca đang tiếp tục nỗ lực để tiếp cận nhanh chóng; cung cấp vắc xin COVID-19 cho Việt Nam.

Chiều tối ngày 25/5; Lô vắc xin AstraZeneca COVID-19 thứ 4 với số lượng 288.000 liều đã về đến sân bay Tân Sơn Nhất, nâng tổng số vắc xin AstraZenca về Việt Nam trong thời gian qua lên gần 2,9 triệu liều; Đưa lô thứ 4 với 288.000 con về Việt Nam là một nỗ lực rất lớn khi chỉ trong vòng chưa đầy 3 ngày làm việc kể từ khi thông tin đầu tiên về khả năng tiếp cận của lô vắc xin này được công bố, tất cả hồ sơ; các thủ tục pháp lý được thực hiện rất nhanh chóng từ tất cả các cơ quan; tổ chức, ban ngành để đưa lô vắc xin về Việt Nam.

Để đạt được điều này là sự nỗ lực, quyết liệt và chủ động của Bộ Y tế trong công tác phòng, chống đại dịch COVID-19.

Đưa vắc xin COVID-19 đến Việt Nam là một hành trình dài với nhiều nỗ lực

PV: Bà Emily Hamblin; là một trong những người ủng hộ chương trình COVAX nhằm đảm bảo quyền tiếp cận bình đẳng đối với vắc xin COVID-19 giữa các quốc gia trên thế giới; Xin ông chia sẻ thêm về những đóng góp của Vương quốc Anh cho chương trình COVAX?

Bà Emily Hamblin: Vương quốc Anh nhận thức rõ về tác động của dịch bệnh đối với các cộng đồng trên thế giới. Chính phủ Vương quốc Anh tự hào là một trong những nước ủng hộ lớn nhất cơ chế COVAX; đã cung cấp 548 triệu bảng Anh để hỗ trợ việc phân phối vắc xin công bằng ở 92 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Ngoài ra; chúng tôi cũng tự hào rằng khoa học và công nghệ Vương quốc Anh đã đóng vai trò tiên phong trong việc phát triển vắc xin nhanh chóng; bao gồm vắc xin của Đại học Oxford và tập đoàn AstraZeneca.

Nếu cả thế giới có cơ hội tiếp cận với vắc xin và tiêm chủng như nhau thì chúng ta sẽ có cơ hội đẩy lùi nhanh chóng dịch bệnh, các quốc gia sẽ mở cửa trở lại cho các hoạt động thương mại và kinh tế; đồng thời ngăn chặn sự lây lan; đột biến virus để kiểm soát bệnh tật.

Ngoài chương trình COVAX; Chính phủ Vương quốc Anh cũng hỗ trợ kết nối; xây dựng quan hệ đối tác khoa học để chia sẻ nghiên cứu; thành tựu khoa học hỗ trợ đắc lực cho công cuộc chống dịch trên toàn thế giới. Có thể kể đến một ví dụ là sự hợp tác giữa Đại học Bristol (Anh); và VABIOTECH (Việt Nam); góp phần vào mục tiêu phát triển vắc xin nội tại Việt Nam.

PV: Vắc xin COVID-19 của AstraZeneca do các đơn vị khác nhau trên thế giới sản xuất.

Sự khác biệt về nguồn gốc vắc xin có tạo nên sự khác biệt trong cách tiếp cận (thông qua COVAX hoặc thông qua hợp đồng mua trước), hiệu quả và độ an toàn của vắc xin không? Điều gì sẽ xảy ra nếu tiêm chủng từ các nhà sản xuất khác nhau ảnh hưởng đến hiệu quả của khả năng miễn dịch?

Ông Nitin Kapoor: Câu trả lời ngắn gọn nhất cho câu hỏi của bạn là “không”.

Xem Thêm : Cách Xoá Tài Instagram Vĩnh Viễn Đơn Giản, Nhanh Chóng

Sản xuất số lượng lớn vắc xin với tốc độ nhanh; chúng tôi đã xây dựng hơn 10 chuỗi cung ứng song song ở cấp khu vực; và đang hợp tác với hơn 20 đối tác tại 15 quốc gia khác nhau. AstraZeneca chịu hoàn toàn trách nhiệm về sự an toàn; hiệu quả và chất lượng của tất cả vắc xin COVID-19 được sản xuất trong mạng lưới cung ứng toàn cầu của chúng tôi; bao gồm các cơ sở sản xuất trên tất cả các châu lục. Điều này có nghĩa là mỗi lô vắc xin được sản xuất trong mạng lưới cung ứng của chúng tôi phải đáp ứng chính xác các tiêu chuẩn sản xuất và chất lượng giống nhau.

Tại tất cả các đơn vị sản xuất; kiểm soát chất lượng được thực hiện ở mọi giai đoạn sản xuất; để đảm bảo quá trình sản xuất được kiểm soát tốt và kết quả nhất quán theo yêu cầu. Mỗi thử nghiệm này đều được xác nhận và bao gồm một quy trình với các bước cụ thể phải được thực hiện. Được đưa vào sử dụng; Mỗi lô vắc xin của chúng tôi trải qua hơn 60 bài kiểm tra kiểm soát chất lượng khác nhau trong suốt quá trình từ sản xuất đến tiêm chủng.

PV: Theo số liệu thống kê cho thấy; Vương quốc Anh là một trong những quốc gia dẫn đầu thế giới về tiêm chủng COVID-19; Xin ông vui lòng chia sẻ thêm một số thông tin về vấn đề này?

Bà Emily Hamblin: Hiện nay ở Anh khoảng 37 triệu người lớn được tiêm vắc xin COVID-19; chiếm khoảng 70% dân số trưởng thành của Vương quốc Anh. Trong số này, có 21 triệu người được tiêm liều thứ hai.

Cho đến bây giờ; chương trình tiêm chủng và các chính sách do Chính phủ Vương quốc Anh thực hiện trong phòng chống; đấu tranh chống lại COVID-19 như quy định đeo khẩu trang đã giúp Vương quốc Anh kiểm soát dịch COVID-19; số ca mắc bệnh được ghi nhận thấp; bảo vệ sức khỏe của cộng đồng.

PV: Với hơn 20 đối tác tại 15 quốc gia khác nhau tham gia vào chuỗi cung ứng vắc xin AstraZeneca toàn cầu; đâu là cơ hội cho Việt Nam trong chuyển giao công nghệ; có thể sản xuất vắc xin như các nước trên thế giới không?

Ông Nitin Kapoor: Việc chuyển giao công nghệ sản xuất là một trong những nội dung trọng tâm mà AstraZeneca quan tâm; bởi vì cách tiếp cận chiến lược mà AstraZeneca lựa chọn là tập trung vào việc đưa cộng đồng toàn cầu lại với nhau; thông qua sự hợp tác với các nhà khoa học; các chính phủ; các tổ chức đa phương và các nhà sản xuất để xây dựng các thỏa thuận phát triển và cung cấp vắc xin.

Ưu tiên hiện tại của AstraZeneca là thực hiện các cam kết toàn cầu của chúng tôi với các chính phủ; các tổ chức y tế quốc tế càng nhanh càng tốt để giúp chấm dứt đại dịch. Do đó trong thời kỳ này AstraZeneca; sẽ ưu tiên tối ưu hóa chuỗi cung ứng hiện có; sau đó tiếp tục phát triển chuỗi cung ứng mới.

Trước; AstraZeneca Việt Nam cũng đã đánh giá khả năng tham gia vào chuỗi cung ứng vắc xin toàn cầu của Việt Nam.

AstraZeneca đã khám phá toàn diện các khả năng sản xuất từ ​​các phòng thí nghiệm; đơn vị sản xuất sinh học về khả năng tiếp thu công nghệ; khả năng sản xuất; tiêu chuẩn chất lượng cũng như yêu cầu cung ứng toàn cầu… Vì đây là quá trình đòi hỏi nhiều thời gian; Hoạt động này đã bị tạm dừng vào năm ngoái để công ty có thể tập trung vào việc tăng năng lực sản xuất của các chuỗi cung ứng và đối tác hiện có của mình; phục vụ mục tiêu cấp bách của toàn cầu về cung cấp vắc xin.

Về vấn đề chuyển nhượng trong tương lai; chúng tôi nhận thấy Việt Nam đang có đà phát triển về công nghệ dược phẩm; sinh học… rất tốt; nên hoàn toàn có thể hy vọng vào; thời gian tới sẽ có sự hợp tác giữa AstraZeneca; Các đơn vị Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng; sản xuất vắc xin không chỉ cho Việt Nam mà còn trên toàn cầu.

Đồng thời vào năm 2019; trong chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến nhà máy của AstraZeneca; ở Thụy Điển, chúng tôi cũng chia sẻ ý định; tăng cường đầu tư, chuyển giao công nghệ sản xuất dược phẩm với các đối tác tại Việt Nam; Hy vọng rằng sẽ có vắc xin trong tương lai.

Trích dẫn từ: BỘ Y TẾ

Nguồn: https://suavat247.com
Danh mục: Mẹo vặt

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button