Đồ nhựa

Hàng Tồn Kho là gì? Tỷ lệ hàng tồn kho hợp lý là bao nhiêu?

Đối với các công ty, xí nghiệp kinh doanh, sản xuất bất kỳ sản phẩm nào đều biết đến cụm từ “kiểm kê”. Bài viết này sẽ tập trung giải quyết 2 vấn đề, đó là làm rõ Hàng tồn kho là gì?đâu là tỷ lệ tồn kho hợp lý cũng như giải pháp bảo quản và quản lý hiệu quả và an toàn nhất.

1. Hàng tồn kho là gì?

Lâu nay, chúng ta thường hiểu kiểm kê là những mặt hàng tồn đọng của công ty, hàng dởm, hàng hư, hàng hết hạn sử dụng không tiêu thụ được. Nhưng đây là cách hiểu sai, không đúng với bản chất của hàng tồn kho.

Hàng tồn kho là gì?

Bạn Đang Xem: Hàng Tồn Kho là gì? Tỷ lệ hàng tồn kho hợp lý là bao nhiêu?

Hàng tồn kho không phải hàng dởm, hàng hư hỏng là hàng tồn đọng

Kiểm kê (Hàng tồn kho) là các mặt hàng mà một doanh nghiệp hoặc công ty giữ lại để dự trữ cho việc sản xuất hoặc bán sau này. Dựa trên vai trò, hàng tồn kho của doanh nghiệp có thể được chia thành ba loại: nguyên liệu thôbán thành phẩm và thành phẩm.

Nói cách khác, hàng tồn kho là tài sản được giữ để bán trong kỳ sản xuất kinh doanh bình thường hoặc đang trong quá trình sản xuất, kinh doanh dở dang hoặc nguyên liệu, vật liệu, công cụ, dụng cụ để bán. được sử dụng trong quá trình sản xuất, kinh doanh hoặc cung cấp dịch vụ.

Quan trọng: Giữ hàng tồn kho trong thời gian dài gây bất lợi cho chi phí lưu kho của doanh nghiệp và là mối đe dọa lớn đối với doanh thu.

2. Hàng tồn kho bao gồm những gì?

2.1 Về loài

Mỗi doanh nghiệp sẽ có những mặt hàng tồn kho khác nhau, tùy thuộc vào mặt hàng mà doanh nghiệp đó đang sản xuất và cung cấp. Tuy nhiên, về chủng loại sản phẩm, hàng tồn kho nói chung có thể bao gồm các sản phẩm thương mại như:

– Hàng hóa mua đi bán lại gồm hàng tồn kho, hàng mua đi đường, hàng gửi đi bán, hàng gia công.

– Thành phẩm nhập kho và thành phẩm gửi đi bán.

– Hàng dở dang bao gồm cả sản phẩm dở dang và thành phẩm chưa làm thủ tục nhập kho thành phẩm.

– Nguyên liệu, vật liệu, công cụ, dụng cụ tồn kho, gửi đi gia công, mua đang đi đường.

– Chi phí dịch vụ dở dang.

2.2 Về đặc điểm hàng hóa

Nguồn cung cấp bao gồm nhiên liệu, vật liệu, đồ dùng văn phòng và các nguồn cung cấp khác. Những loại này cần thiết để phục vụ cho quá trình sản xuất hàng hoá.

– Nguyên vật liệu được hiểu là những nguyên vật liệu được bán cho đơn vị khác hoặc giữ lại để sản xuất sau này, đưa đi chế biến và mua trên đường về.

Xem Thêm : Giá kệ sắt để hàng đa năng trong gia đình, nhà kho, siêu thị

Hàng tồn kho bao gồm

Hàng hóa nhập kho được chia thành nhiều nhóm khác nhau từ nguyên vật liệu thô đến thành phẩm

– Bán thành phẩm là sản phẩm được phép sử dụng để sản xuất nhưng chưa hoàn thành, thành phẩm chưa làm thủ tục nhập kho thành phẩm.

Thành phẩm là sản phẩm đã được hoàn thiện toàn bộ sau quá trình sản xuất.

>>>> Tìm hiểu quy trình quản lý kho cho người mới

3. Tỷ lệ tồn kho hợp lý và an toàn

Doanh nghiệp nào trong quá trình sản xuất hàng hóa cũng tồn kho, nhưng tồn kho bao nhiêu phần trăm được coi là hợp lý và an toàn? Doanh nghiệp cần hiểu rằng hàng tồn kho có hai mặt:

Nhiều doanh nghiệp có hàng Hàng tồn kho lớn và kéo dài đã dẫn đến hiệu ứng về giá. Theo đó, sẽ làm tăng các loại chi phí của doanh nghiệp như chi phí lưu kho, chi phí thanh lý hàng tồn kho hay chi phí hao hụt, cải tiến sản phẩm lỗi thời,… Đồng thời cũng khiến doanh nghiệp mất nhiều thời gian xử lý. hết hàng. Trong khi đó, cũng có nhiều doanh nghiệp nhờ tồn kho rẻ, nắm bắt xu hướng thị trường nên đã thắng lớn, lãi cao.

tỷ lệ hàng tồn kho hợp lý

Xem Thêm : Bảng giá hàng tạp hóa giá sỉ 2022 từ các nhà cung cấp uy tín

Kiểm kê thường xuyên để xác định số lượng hàng tồn kho tối thiểu

Rõ ràng, hàng tồn kho là đặc trưng của ngành và không phải tồn kho thấp là tốt hay tồn kho cao là xấu. Vấn đề là tồn kho bao nhiêu là hợp lý?

Rất khó để nói lượng tồn kho là bao nhiêu là đúng vì tùy theo đặc thù ngành nghề, tùy chiến lược kinh doanh mà mỗi doanh nghiệp sẽ có mức tồn kho riêng – Đây là ý kiến ​​của các chuyên gia có kinh nghiệm trong ngành sản xuất hàng hóa. . Ngoài ra, nó còn phụ thuộc vào một khái niệm trong kinh tế học gọi là doanh thu hàng tồn kho.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia đầu ngành, để biết được đâu là mức tồn kho hợp lý, doanh nghiệp cần:

Nắm bắt nhu cầu: Cần tập hợp cả số lượng và giá trị số lượng hàng bán thực tế, tồn kho thực tế, các đơn hàng tồn đọng,… Bên cạnh đó, cần thu thập theo dõi tình hình biến động của thị trường và tình hình tiêu thụ sản phẩm. mới,… để doanh nghiệp có những điều chỉnh kịp thời và hợp lý.

Kế hoạch cung cấp: Phải có kế hoạch đánh giá năng lực sản xuất, năng lực tài chính và khả năng cung cấp hàng hóa (đầu vào) từ các đối tác. Xét các yếu tố thuận lợi, không bị xáo trộn hoặc có biến động lớn thì chỉ cần duy trì hàng tồn kho ở mức tối thiểu.

Tính toán số lượng đặt hàng: Doanh nghiệp có thể tính toán lượng hàng tồn kho theo yêu cầu theo mô hình EOQ (Doanh nghiệp sẽ tính toán lượng hàng phù hợp cho từng đơn hàng và đặt hàng đúng số lượng bất cứ khi nào cần) hoặc theo mô hình POQ (Áp dụng trong trường hợp doanh nghiệp mua hàng, nhưng muốn nhận chúng từ từ, trong khi nhận và sử dụng).

Xác định thời điểm đặt hàng: Về lý thuyết, việc tính toán thời gian đặt hàng sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như: Thời gian từ khi đặt hàng đến khi nhận hàng; Nguyên liệu thô cần thiết.

Tóm lại, để chủ động về nguồn hàng nhưng vẫn không bị lỗ do lượng hàng tồn kho lớn, doanh nghiệp cần duy trì lượng tồn kho vừa phải, đặt hàng đúng thời điểm và nên dự trữ những mặt hàng bán chạy nhất trong thị trường. .

4. Cách nhanh nhất và hiệu quả nhất để giải quyết hàng tồn kho

Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp đi vào bế tắc khi lượng hàng tồn kho lớn (bao gồm cả nguyên vật liệu, hàng dở dang và thành phẩm). Vậy làm thế nào để xử lý hàng tồn kho hợp lý và hiệu quả?

4.1 Đối với mặt hàng tồn kho cần bán gấp

Trong trường hợp này, để thanh lý hàng tồn kho sớm, bạn có thể áp dụng các chương trình chiết khấu, chiết khấu có quà tặng hoặc có thể bán theo combo. Hoặc bạn có thể sử dụng phương thức ký gửi ở các cửa hàng khác, mở rộng thị trường, tạo sự kiện bán hàng, đẩy mạnh các chiến dịch tiếp thị bán hàng.

4.2 Các mặt hàng được lưu trữ để bán hoặc sản xuất sau này

Trong trường hợp này, bạn cần tìm giải pháp xử lý và bảo quản những hàng hóa này để tiết kiệm diện tích trong kho, đồng thời giúp bảo quản hàng hóa hiệu quả, lâu dài mà không bị ẩm mốc, hư hỏng.

Bạn sẽ cần một giải pháp hiệu quả để quản lý hàng tồn khođó là sử dụng hệ thống kệ sắt kho chứa hàng hóa, kệ kho hàng. Với những vật dụng có trọng lượng nhẹ có thể sử dụng được kệ kho hàng v lỗ.

Đối với những mặt hàng có trọng tải không quá lớn và kho hàng chật hẹp, bạn có thể lựa chọn các loại giá kệ trung bình. Đối với hàng nặng, số lượng nhiều thì nên sử dụng các loại hàng kệ công nghiệp, kệ nhiệm vụ nặng.

Kệ kho hàng vinatech

Sử dụng hệ thống giá kệ kho hàng là giải pháp quản lý hàng tồn kho hiệu quả

Đây là giải pháp lưu trữ và bảo quản hàng hóa Công nghệ thông minh vừa tiết kiệm diện tích kho vừa mang đến sự tiện lợi, an toàn cao khi sử dụng.

Hiện nay do nhu cầu sử dụng giá kệ kho hàng của các doanh nghiệp rất lớn nên có rất nhiều đơn vị sản xuất giá kệ để hàng. Trong đó, Vinatech là đơn vị sản xuất kệ kho hàng, kệ công nghiệp lớn tại việt nam. Các loại Kệ lưu trữ Vinatech sản xuất luôn đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn để phục vụ hàng hóa trong kho:

+ Chất liệu làm từ sắt cứng cao cấp, có khả năng chịu tải trọng lớn, không bị biến dạng khi va đập hàng hóa.

+ Công nghệ phun sơn tĩnh điện Chống oxi hóa, không rỉ sét, sử dụng lâu bền theo thời gian.

+ Các chi tiết như cột Omega; thanh dầm; nẹp ngang; cú đúp chéo; hỗ trợ;… tất cả có khả năng chịu tải lớn.

+ Thiết kế thông minh, tiện ích caomàu sắc đa dạng (xanh, xám, cam…), nhiều tầng, chiều cao đa dạng, có thể chứa được nhiều mặt hàng khác nhau và tiết kiệm đến 70% diện tích kho.

>> Xem thêm giải pháp quản lý hàng tồn kho hiệu quả và an toàn cho doanh nghiệp

Nếu bạn muốn sử dụng các loại kệ lưu trữ còn hàng vui lòng liên hệ Hotline 086.758.9999 wonVinatech sẽ tư vấn chi tiết các loại giá kệ kho hàng phù hợp.

Chia sẻ nếu bạn thấy hữu ích

Nguồn: https://suavat247.com
Danh mục: Đồ nhựa

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button