Đồ nhựa

Giải pháp quản lý hàng tồn kho HIỆU QUẢ & AN TOÀN

Đối với bất kỳ công ty, doanh nghiệp nào có sản phẩm tồn kho sẽ cần có cách thức và giải pháp quản lý hàng tồn kho hiệu quả, an toàn. Vậy đâu là những giải pháp hữu hiệu nên áp dụng cho quản lý hàng tồn kho tốt nhất?

1. Hàng tồn kho là gì? Tầm quan trọng của quản lý hàng tồn kho là gì?

Kiểm kê hoặc hàng tồn kho là danh sách vật liệusản phẩm đang được giữ bởi một doanh nghiệp hoặc công ty trong nhà kho.

Quản lý hàng tồn kho được hiểu là các hoạt động liên quan trực tiếp đến hàng hóa, vật tư, bao gồm quản lý số lượng, tổ chức và bảo quản hàng hóa. Nếu quản lý hàng tồn kho có phương pháp tốt sẽ giúp cho quá trình sản xuất diễn ra suôn sẻ, liên tục, hiệu quả đồng thời giảm được các chi phí liên quan nếu có.

quản lý hàng tồn kho

Quản lý hàng tồn kho là một công việc hết sức quan trọng và cần thiết trong các kho hàng của các công ty, doanh nghiệp. Không đơn giản, công việc này đòi hỏi phải theo dõi sát sao hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, cũng như dự đoán biến động giá cả trên thị trường để điều phối hàng tồn kho, đưa ra chính sách lưu kho phù hợp. giảm thiểu rủi ro hàng tồn kho. Quản lý tốt hàng tồn kho có thể giúp doanh nghiệp giảm thiểu các chi phí phát sinh không cần thiết.

Vai trò hoặc tầm quan trọng của phương pháp quản lý hàng tồn kho Nó có thể được tóm tắt bởi ba yếu tố sau:

 • Đảm bảo lượng hàng tồn kho luôn đủ để cung cấp ra thị trường, liên tục, không bị gián đoạn.
 • Hạn chế những rủi ro về hàng tồn kho như hàng hư hỏng, hàng ứ đọng, hàng để quá lâu, hết hạn sử dụng….
 • Cân đối giữa các khâu nhập – tồn – sản xuất – tiêu thụ

Vì vậy muốn quản lý tốt hàng tồn kho cần giải quyết các vấn đề sau:

 • Hàng tồn kho bao nhiêu là đủ?
 • Luôn đảm bảo lượng hàng tồn trong mức cho phép (mức an toàn)
 • Nhập thêm hàng vào thời điểm nào là hợp lý?
 • Khi nào thì quyết định giảm sản xuất hay không để điều chỉnh thành phẩm tồn kho.

2. Hàng tồn kho và rủi ro kho hàng khi quản lý hàng tồn kho

Hàng tồn kho luôn là một bài toán vô cùng nan giải đối với các doanh nghiệp, việc quản lý hàng tồn kho càng trở nên phức tạp và dễ xảy ra sai sót. Dưới đây là một số rủi ro về hàng tồn kho mà doanh nghiệp có thể gặp phải:

2.1 Không xác định được mức tồn kho định kỳ

Định mức tồn kho định kỳ là số lượng hàng hóa luôn được duy trì trong kho để đảm bảo cung cấp hàng hóa kịp thời khi phát sinh, đồng thời đảm bảo hoạt động kinh doanh diễn ra liên tục, không bị gián đoạn vì hết hàng. hàng đột xuất.

Nếu tính toán không cẩn thận và định mức quá thấp, doanh nghiệp sẽ không thể đối phó với nhiều tình huống bất ngờ, bỏ lỡ nhiều cơ hội kinh doanh và làm cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp bị gián đoạn. Nếu định mức quá cao sẽ dẫn đến lạm dụng vốn, làm tăng nhiều chi phí đi kèm như nhân công, bảo quản, lưu kho, v.v.

2.2 Rủi ro khi quản lý kho thủ công

Việc quản lý kho, hàng tồn kho theo phương pháp thủ công có thể dẫn đến những rủi ro như thất thoát hàng hóa, không thể kiểm kê và quản lý chính xác hàng hóa nhập, xuất, tồn kho. Tình trạng này có thể dẫn đến thiệt hại kinh tế đáng kể cho doanh nghiệp.

2.3 Hàng cũ, quá hạn, quá hạn sử dụng

Đây là vấn đề hết sức nguy hiểm, nhất là đối với những sản phẩm có vòng đời ngắn như mặt hàng thời trang, thực phẩm,… Đối với những doanh nghiệp sản xuất máy móc thiết bị thì thời gian hao mòn càng lâu nên càng tiết kiệm được. lưu trữ lâu hơn, quản lý cũng tồn tại ít rủi ro hơn.

3. Cách quản lý hàng tồn kho hiệu quả và tiết kiệm chi phí

Bạn đã hiểu được tầm quan trọng của việc quản lý hàng tồn kho, bước tiếp theo là tìm hiểu và học hỏi những phương pháp quản lý hiệu quả, có chọn lọc để áp dụng phù hợp với kho hàng của công ty, doanh nghiệp mình. . Vì vậy để quản lý hiệu quả và tiện lợi, bạn nhất định phải biết những phương pháp quản lý hàng tồn kho hiệu quả sau:

3.1 Tuân thủ quy trình quản lý hàng tồn kho đúng

Hãy bắt đầu với việc tuân thủ đầy đủ quy trình quản lý. Khi nguyên vật liệu, hàng hóa được vận chuyển từ kho của nhà cung cấp đến kho nguyên liệu của doanh nghiệp cho đến khi thành phẩm xuất kho, việc đầu tiên trong quy trình quản lý kho tại doanh nghiệp là phải thiết lập một cách bài bản. quy trình nhập kho, xuất kho, kiểm kê, điều chỉnh hàng tồn kho và quy trình tái chế.

Quản lý hàng tồn kho hiệu quả

Bạn Đang Xem: Giải pháp quản lý hàng tồn kho HIỆU QUẢ & AN TOÀN

Tuân thủ các quy định trong kho

Trên thực tế, các bước quản lý kho hàng rất khó và phức tạp, đòi hỏi người quản lý phải có kinh nghiệm cũng như đầu óc linh hoạt, nhanh nhạy mới có thể nắm bắt được mọi công việc. Từ đó định hình nội quy làm việc, thống nhất quản lý toàn bộ hàng tồn kho cũng như theo dõi, phát hiện những sai sót trong quá trình làm việc. Vì vậy lời khuyên là bạn nên sát sao, chặt chẽ ngay từ đầu để không mắc sai sót, tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

>>>> Quy trình quản lý kho hiệu quả cho người mới

3.2 Liên tục kiểm kê hàng hóa trong kho

Đối với bất kỳ công ty, doanh nghiệp nào cũng vậy, nếu quản lý hàng tồn kho thì bắt buộc phải thực hiện liên tục, thường xuyên việc kiểm kê hàng hóa, ghi chép lại những bất thường để báo cáo và xử lý kịp thời. thời gian.

Hàng tồn kho sẽ bao gồm bao nhiêu? Có bao nhiêu món hư hỏng, đồ hết hạn sử dụng, đồ thất lạc,… từ đó đối chiếu có khớp với số liệu trên sổ sách hay không?

Việc kiểm kê hàng hóa trong kho nên được thực hiện ít nhất 6 tháng một lần, và cần tuân theo các hướng dẫn kiểm kê cụ thể đã được lập và phê duyệt trước đó. Dựa trên số liệu tồn kho thực tế, người quản lý cần xem xét và có những điều chỉnh cần thiết để tránh gây ra những tổn thất nặng nề về sau và phát sinh thêm những khoản phát sinh không đáng có.

>>>> Cách bảo quản hàng hóa trong kho hiệu quả nhất

3.3 Sử dụng mã vạch để quản lý hàng tồn kho dễ dàng

Mã vạch rất quan trọng, giúp phân loại và sắp xếp hàng tồn kho một cách hiệu quả. Hầu hết các kho hàng của các công ty, doanh nghiệp đều đang sử dụng giải pháp này. Đầu tiên, hàng hóa cần được phân thành từng nhóm, sau đó dùng mã vạch để đặt tên cho từng nhóm để dễ đặt tên và quản lý. Theo đó, khi muốn tìm kiếm một mặt hàng, chỉ cần quét mã vạch, hệ thống sẽ tự động xác nhận vị trí. palletsố lượng, tình trạng của từng mặt hàng chi tiết.

quản lý hàng tồn kho

Xem Thêm : Giá kệ sắt để hàng đa năng trong gia đình, nhà kho, siêu thị

Cách quản lý bằng mã vạch thông minh

Hơn nữa, sử dụng mã số mã vạch sẽ giúp sắp xếp hàng hóa một cách khoa học, chuyên nghiệp, dễ dàng trong quá trình quản lý hàng hóa xuất nhập trong kho. Đồng thời tiết kiệm thời gian cho bộ phận quản lý kho của các doanh nghiệp, công ty.

3.4 Sử dụng phần mềm quản lý hàng tồn kho một cách hiệu quả

Trên thực tế, nhiều đơn vị, doanh nghiệp sử dụng phần mềm phù hợp để quản lý hàng hóa. Việc sử dụng mã số mã vạch là cần thiết nhưng đôi khi vẫn chưa đủ để quản lý hàng hóa thuận tiện. Theo đó, có thể sử dụng thêm phần mềm quản lý kho, với nhiều tính năng hiệu quả như kiểm soát giá trị, số lượng, tồn kho, theo dõi tình hình luân chuyển, sử dụng nguyên vật liệu, lập kế hoạch và kiểm soát xuất kho cũng như các báo cáo khác khi cần thiết.

Bạn có thể tham khảo một số phần mềm hệ thống quản lý hàng tồn kho sau:

 • Wpro 1.4 (Trả phí)
 • BS Silver (Trả phí)
 • GM – Bán hàng (Miễn phí)
 • Adaline (Có trả tiền)
 • Phần mềm KiotViet (Có trả phí)
 • Perfect Warehouse (Miễn phí)

3.5 Sắp xếp hàng tồn trong kho nhờ hệ thống kệ kho

Các giải pháp trên đều rất hiệu quả nhưng cần kết hợp với nhau. Tuy nhiên, nếu không có loại kệ kho hàng giúp sắp xếp và lưu trữ hàng hóa, pallet hàng tồn kho thì mọi giải pháp đều không thể mang lại hiệu quả như mong đợi.

Giá kệ kho hàng là thiết bị không chỉ giúp lưu trữ, bảo quản, sắp xếp hàng tồn kho một cách khoa học mà còn giúp tiết kiệm diện tích kho, tiết kiệm đáng kể chi phí quản lý kho, giúp thủ kho dễ dàng. Quản lý và kiểm soát hàng tồn kho theo kế hoạch. Vì vậy tầm quan trọng của giá kệ kho hàng là không thể phủ nhận. Hiện nay, trong hầu hết các kho hàng, đây là thiết bị không thể thiếu, tùy theo không gian, diện tích và đặc tính sản phẩm mà chọn loại. Giá đỡ thích hợp.

>>>> Hướng dẫn: Cách sắp xếp kho hàng, hàng hóa trên giá kệ khoa học

Vinatech sẽ giúp bạn trong quá trình xây dựng hệ thống quản lý hàng tồn kho dễ dàng, đơn giản và nhanh chóng hơn bằng cách cung cấp giá kệ để hàng tồn kho. Kệ kho hàng vinatech đảm bảo mọi yếu tố về độ bền, độ an toàn, cách bảo quản khoa học, tối ưu hóa không gian và tính thẩm mỹ. Tham khảo một số hình ảnh lắp đặt giá kệ để hàng của Vinatech dưới đây:

kệ để hàng trong kho

Dự án giá kệ kho hàng Vinatech

Xem Thêm : Tìm địa chỉ mua kệ sách cũ thanh lý giá rẻ ở TPHCM

Kệ V lỗ đa năng vinatech

Giá kệ kho hàng giúp bảo quản và lưu trữ hàng tồn kho hiệu quả

>> Bạn đọc quan tâm: Cách quản lý kho vải tối ưu và tiết kiệm diện tích

Với những giải pháp quản lý hàng tồn kho trên đây, hy vọng bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm quản lý kho hiệu quả giúp doanh nghiệp chủ động, linh hoạt trong hoạt động sản xuất kinh doanh và giảm thiểu những chi phí phát sinh không đáng có. . Nếu bạn cần nhà cung cấp giá kệ quản lý hàng tồn kho, hãy liên hệ ngay với Vinatech theo thông tin sau:

Chia sẻ nếu bạn thấy hữu ích

Nguồn: https://suavat247.com
Danh mục: Đồ nhựa

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button