xe

Điều kiện cần đáp ứng để đăng ký kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

Điều kiện cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

Đăng ký kinh doanh vận tải bằng ô tô cho các tổ chức hoặc cá nhân muốn thu lợi nhuận từ ngành vận tải. Mỗi ngành có những điều kiện riêng. Vì vậy, để đăng ký thành công giấy phép kinh doanh vận tảiBạn cần đáp ứng những tiêu chí nào? Hãy cùng Vcomcar tìm hiểu những thông tin được chia sẻ trong bài viết dưới đây để chuẩn bị khi cần thiết.

1. Đăng ký kinh doanh vận tải bằng xe ô tô phải đảm bảo những yêu cầu gì?

Để đăng ký kinh doanh vận tải bằng xe ô tô cần đáp ứng những điều kiện gì?

Để đăng ký kinh doanh vận tải bằng xe ô tô cần đáp ứng những điều kiện gì?

Tổ chức, cá nhân khởi nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực giao thông vận tải để thu lợi nhuận cần đáp ứng các yêu cầu sau: điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô như sau:

1.1. Kinh doanh vận tải hành khách bằng ô tô theo tuyến cố định

Căn cứ Nghị định 10/2020 / NĐ-CP quy định về điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, bao gồm:

Doanh nghiệp, hợp tác xã có Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Trong đó loại hình kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định. Tuyến có điểm xuất bến bên phải và kết thúc tại bến xe từ hạng 1 đến hạng 6.

Đối với vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng sâu, vùng xa chưa có bến xe khách loại 1 đến loại 6. Được phép vận tải hành khách cố định từ điểm đầu đến điểm kết thúc tại bến xe. thuộc loại 6.

Đội quản lý tuyến phải xây dựng, bổ sung, điều chỉnh và công bố công khai mạng lưới tuyến. Thông báo rõ ràng về biểu đồ phân luồng xe, cập nhật theo các nội dung: Tổng số tuyến xe / ngày, khoảng thời gian giữa các tuyến, giờ xuất bến, điểm đón trả khách trên từng tuyến.

1.2. Kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt tuyến cố định

Tương tự như trên, doanh nghiệp, hợp tác xã cần có giấy phép kinh doanh vận tải. Loại hình kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt theo tuyến cố định.

Xe phải đảm bảo các tiêu chuẩn sau: Có ghế ngồi ưu tiên (người tàn tật, phụ nữ có thai, người già), có phù hiệu cố định, hiển thị đầy đủ thông tin xe và có sức chứa 17 chỗ ngồi, kể cả người lái. , bỏ qua chiếc xe.

Người quản lý tuyến có quyền phát triển, điều chỉnh và công bố mạng lưới, biểu đồ giao thông, chính sách trợ giá và đấu thầu khai thác tuyến. Đồng thời theo dõi, tổng hợp toàn bộ hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe buýt trên địa bàn.

Kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt

Kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt

1.3. Kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi

Xe ô tô đi công tác phải có biển “TAXI”, thông tin được gắn cố định trên xe. Xe trang bị đầy đủ hộp đèn, bảng đồng hồ tính giá vé theo số km và phiếu thu ghi đầy đủ thông tin.

Ngoài ra, xe của công ty có thể cài đặt các phần mềm, ứng dụng chuyên đặt, hủy xe và tính phí.

Mỗi phương tiện phải có thiết bị kết nối trực tiếp với khách hàng, bố trí điểm đón trả khách phù hợp với hoạt động của tổ chức kinh doanh.

1.4. Kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng

Xe thực hiện mục đích kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng phải có đầy đủ: Biển hiệu, niêm yết thông tin xe và chỉ được ký hợp đồng vận tải đối với người có nhu cầu thuê xe kinh doanh vận tải hành khách. .

Trong quá trình hoạt động, xe không được đón / trả khách liên tục tại trụ sở, chi nhánh, điểm cố định do đơn vị kinh doanh khác. Trong quá trình sử dụng xe, tài xế phải mang theo đầy đủ giấy tờ gồm: Hợp đồng vận tải đã ký bằng văn bản, giấy phép kinh doanh, danh sách hành khách (có đóng dấu xác nhận), …

1.5. Kinh doanh vận tải khách du lịch bằng ô tô

Tương tự, xe ô tô sử dụng vào mục đích vận tải hành khách đi lại phải có biển báo, thông tin “Xe du lịch” gắn cố định trên xe. Xe phải có hợp đồng đi lại của các đơn vị liên quan.

Lái xe chỉ được ký hợp đồng với người có nhu cầu thuê xe đi lại. Không được đón khách ngoài danh sách đã ký theo hợp đồng.

Ô tô vận tải hành khách

Ô tô vận tải hành khách

1.6. Kinh doanh vận tải hàng hóa

Cuối cùng, các doanh nghiệp muốn kinh doanh vận tải hàng hóa bằng ô tô thì phải sử dụng loại xe có trọng tải từ 1.500 kg trở lên. Xe còn đầy đủ thông tin, gắn biển taxi tải chuyên chở hàng siêu trường, siêu trọng, …

Với hàng nguy hiểm, phương tiện vận chuyển phải có đầy đủ giấy phép do cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Ngoài ra, đơn vị kinh doanh phải cung cấp cho lái xe các loại giấy tờ: giấy vận chuyển, giấy cung cấp thông tin khối lượng hàng hóa, đại diện đơn vị,….

Ngoài các loại hình kinh doanh trên, chỉ hợp tác xã hoặc doanh nghiệp có giấy phép kinh doanh vận tải bằng container cũng phải đáp ứng các điều kiện về giấy phép. Tóm lại, tùy từng ngành nghề kinh doanh vận tải mà doanh nghiệp đăng ký theo quy định của pháp luật.

– >> Đọc thêm: Lý do phải cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô

2. Đăng ký kinh doanh vận tải bằng xe ô tô ở đâu?

Sau khi xem xét xe ô tô của anh đáp ứng đầy đủ các điều kiện đối với từng loại hình kinh doanh vận tải. Doanh nghiệp cần xin giấy phép kinh doanh theo từng hình thức sau:

Hướng dẫn đăng ký giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô

Hướng dẫn đăng ký giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô

  • Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ gồm: Đơn đề nghị cấp giấy phép kinh doanh (theo mẫu Nghị định 10/2020 / NĐ-CP, bản sao chứng chỉ và văn bằng của người kinh doanh vận tải, bản chính / bản sao quyết định thành lập và nhiệm vụ của bộ phận quản lý doanh nghiệp.

  • Nộp hồ sơ trực tiếp tại Sở Giao thông vận tải nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú. Hoặc thanh toán gián tiếp qua hệ thống dịch vụ công của tỉnh. Sau đó, chờ 5 ngày để biết kết quả ứng dụng có thành công hay không.

  • Nộp lệ phí cấp giấy phép kinh doanh theo quy định của Sở Giao thông vận tải hoặc Ủy ban nhân dân tỉnh. Một số nơi sẽ áp dụng phí theo Thông tư 85/2019 / TT-BTC.

Lưu ý: Hồ sơ đăng ký thành công sẽ được cấp phép và thông báo đến người đăng ký tối đa 15 ngày. Đối với những hồ sơ cần bổ sung, chỉnh sửa sẽ được thông báo trước 3 ngày. Nếu hồ sơ chưa hợp lệ, sở sẽ có văn bản thông báo lý do cụ thể.

Do đó, để Đăng ký kinh doanh vận tải bằng ô tô, mỗi doanh nghiệp phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo từng hạng mục. Mỗi tỉnh thành sẽ có quy định và mức phí riêng nên bạn cần cập nhật thông tin thường xuyên để đăng ký thành công.

– >> Xem thêm: Thủ tục cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô như thế nào?

Nguồn: https://suavat247.com
Danh mục: xe

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button