xe

Đăng kiểm ô tô gồm các thủ tục gì? Thời hạn đăng kiểm mới nhất bạn có biết?

Với những người có ý định mua bán ô tô thì đăng kiểm là một thủ tục cực kỳ quan trọng. Chúng là tiêu chí cơ bản cho phép bạn có thể lưu thông hợp pháp bằng phương tiện.

Tuy nhiên những thay đổi về đăng kiểm ô tô hiện nay liên tục thay đổi. Vậy bạn có kịp thời cập nhất hết những thông tin về thủ tục, thời hạn đăng kiểm xe ô tô hay không?

1. Đăng kiểm ô tô là gì?

Đăng kiểm xe ô tô, hiểu một cách đơn giản nhất là quá trình kiểm định chất lượng phương tiện. Đơn vị chịu trách nhiệm kiểm định là các cơ quan chuyên ngành có thẩm quyền.

Các tiêu chí để đánh giá khi kiểm định bao gồm an toàn kỹ thuật và mức bộ bảo vệ môi trường. Những xe ô tô thông qua kiểm định sẽ được lưu hành hợp pháp trên đường.

Đăng kiểm ô tô là gì?

Đăng kiểm ô tô là gì?

Với những mẫu xe ô tô không đạt tiêu chuẩn, chúng sẽ không được cấp giấy phép. Do đó, chủ sở hữu cần tiến hành nâng cấp hoặc sửa chữa phương tiện. Đến khi đã đáp ứng các tiêu chuẩn cơ bản nhất thì xe mới được cấp giấy và lưu thông bình thường. Điều này thường xảy ra với những loại hình xe cũ đã sử dụng lâu năm.

Đăng kiểm ô tô luôn là một thủ tục quan trọng rất được quan tâm. Nhằm hoàn hiện về mọi mặt, đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông, các thông tin về thủ tục đăng kiểm liên tục thay đổi. Do đó, những người có ý định mua, sử dụng xe ô tô trước hết cần cập nhật các quy định mới nhất về vấn đề này.

2. Thông tin mới nhất về đăng kiểm ô tô hiện hành 2021

Đăng kiểm ô tô liên tục có những thay đổi nhằm toàn diện hơn trong khẩu xử lý thủ tục. Điều này hướng đến sự tối ưu và an toàn nhất cho các chủ xe trước khi tham gia giao thông. Theo quy định mới nhất năm 2021, đăng kiểm ô tô được tiến hành với các quy trình cơ bản là:

Thông tin mới nhất về đăng kiểm ô tô hiện hành 2021

Thông tin mới nhất về đăng kiểm ô tô hiện hành 2021

 • Nộp hồ sơ: Các chủ sở hữu khi tiến hành đăng kiểm ô tô cần phải nộp hồ sơ bao gồm các giấy tờ đã quy định.  Trong hồ sơ phải có bảo hiểm trách nhiệm dân sự. Tuy nhiên nếu không có, bạn có thể mua trực tiếp tại quầy. Hồ sơ sau khi thông qua thì chủ sở hữu sẽ viết tờ khai và các lệ phí kiểm định.
 • Khám xe: Một lưu ý nhỏ là bạn nên kiểm tra xe trước khi đến. Trong thời gian ngồi chờ, xe của bạn sẽ được kiểm tra bởi các chuyên viên trong khoảng 5 đến 10 phút. Trong trường hợp xe không đạt chuẩn, bạn sẽ được gọi tên để mang xe đi sửa và chuẩn bị kiểm định cho lần sau.
 • Đóng phí: Nếu xe đạt chuẩn và được cấp giấy, bạn sẽ phải đóng phí bảo trì đường bộ theo quy định hiện nay về đăng kiểm xe
 • Dán tem đăng kiểm: Xe sau khi hoàn tất kiểm tra, các thủ tục liên quan sẽ được dán tem. Với những xe đã từng đăng kiểm trước đó thì tem mới sẽ thay thế tem cũ.

3. Biển số xe ô tô cấp mới năm 2021 có đặc điểm gì?

Khi đăng kiểm ô tô, biển số xe là một yếu tố bạn không nên bỏ qua. Đặc biệt mới đây, Thông tư từ Bộ Công an đã chỉ ra những thay đổi cơ bản về đặc điểm của biển số xe.

Do đó, khi kiểm định, nếu không đáp ứng tiêu chí này, ô tô của bạn có thể bị trả về. Theo đó, màu sắc và kích thước là những thông tin quan trọng nhất bạn cần nghiên cứu:

Biển số xe ô tô cấp mới năm 2021 có đặc điểm gì?

Biển số xe ô tô cấp mới năm 2021 có đặc điểm gì?

->> Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách tra cứu biển số xe ô tô online đơn giản nhất

3.1. Về màu sắc biển số xe

Theo Điều 11 được quy định trong Thông tư 58, các loại xe ô tô thuộc kinh doanh vận tải hiện nay đều sử dụng biển màu trắng đều sẽ được cấp đổi, lại về cả biển và giấy chứng nhận. Biển số ô tô vận tải mới sẽ được quy định nền cam chữ đen. Seri được sử dụng ở biến số là một trong 20 chữ theo bảng chữ cái Tiếng Anh.

Việc thiết kế nền vàng, viền, chữ và số đen sẽ giúp việc nhận diện trở nên dễ dàng hơn. Điều này rất cần thiết cho công tác kiểm tra, theo dõi và giám sát các phương tiện vận tải di chuyển trên đường phố. Đặc biệt thông qua camera an ninh thì điều này lại càng có ý nghĩa lớn lao hơn.

Để đổi biển số, chủ sở hữu xe sẽ được cấp tờ khai. Sau khi nộp lại tờ khai cho phòng CSGT, bạn sẽ được thông báo nhận biển mới chỉ trong vòng 1 tuần. Đặc biệt, bạn không cần phải cà số khung hay số máy nên quá trình này diễn ra tương đối đơn giản, nhanh chóng. 

Về màu sắc biển số xe

Về màu sắc biển số xe

Trong khi đó, biển nền xanh, viền và chữ trắng, dùng chữ cái từ A đến M là dành cho cơ quan nhà nước. Xe máy chuyên dụng của công an dùng màu tương tự nhưng chữ là CD. Đối với các cá nhân hay doanh nghiệp thì sẽ dùng biển nền trắng, viền và chữ đen, chữ cái từ A đến Z. Các phương tiện về thương mại, cửa khẩu sẽ là biển nền cam, viền và chữ đỏ.

3.2. Về kích thước

Không chỉ màu sắc, kích thước của biển số xe cũng thay đổi. Khi làm thủ tục đăng kiểm ô tô, bạn cũng cần lưu ý đến chi tiết này. Dựa vào quy định từ Thông tư 58 thì các xe ô số sẽ được ngắn 2 biển ngắn với kích thước như nhau là 16.5x33cm. So với kích thước cũ thì biển mới có phần thấp hơn và dài ra.

Các loại xe được dùng cho các cơ quan chức năng thì sẽ có một biển số ngắn và một biển số dài. Tuy nhiên nếu sử dụng hai biển bằng nhau thì kích thước của chsung là 11x52cm. So với biển cũ, chi phí của biển mới sẽ thay đổi do sự khác biệt nhất định về kích thước, thiết kế. Chi phí phát sinh này sẽ do chủ xe chi trả khi tiến hành xin cấp mới.

Về kích thước

Về kích thước

4. Giấy tờ hồ sơ làm thủ tục đăng kiểm ô tô gồm những gì?

Đăng kiểm ô tô là một trong những thủ tục quyết định đến việc lưu thông hợp pháp của mỗi người. Cụ thể, Luật Giao thông đường bộ đã có các điều khoản rất rõ các vấn đề về chất lượng, kỹ thuật và môi trường xuất phát từ phương tiện di chuyển. Vậy nên khi không đáp ứng tốt, bạn sẽ phải chịu xử lý theo quy định.

4.1. Hồ sơ đăng kiểm

Để tránh tình trạng trên thì đăng kiểm ô tô là một thủ tục bắt buộc được cấp giấy bởi Bộ GTVT. Khi tiến hành đăng kiểm, bạn cần chuẩn bị hồ sơ với những giấy tờ bắt buộc là:

 • Mang theo bản chính CMTND hoặc thẻ căn cước của chủ sở hữu. Trong hồ sơ sẽ để 3 bản photo

 • Mang theo bản chính sổ hộ khẩu của chủ sở hữu phương tiện. Trong hồ sơ sẽ để 3 bản photo

 • Có tờ khai công an liên quan đến việc đăng ký xe. Hồ sơ cần 2 bản chính có form đúng theo quy định

Giấy tờ hồ sơ làm thủ tục đăng kiểm ô tô gồm những gì?

Giấy tờ hồ sơ làm thủ tục đăng kiểm ô tô gồm những gì?

 • Các loại giấy tờ xe bản gốc như: giấy xuấy xưởng phương tiện, giấy chứng nhận về môi trường, giấy kiểm định hoặc hóa đơn VAT

 • Tờ khai thuế trước bạ, sô máy và cá số khung dựa theo mẫu quy định sẵn có

 • 1 bản chính bảo hiểm trách nhiệm dân sự. Trong trường hợp chưa có thì tại quầy đăng kiểm có hỗ trợ nên bạn dễ dàng mua được ngay tại đây.

​->> Xem thêm: Thuế trước bạ ô tô: cách tính phí trước bạ mới nhất năm 2021

4.2. Hồ sơ sau khi nộp đăng kiểm

Với hồ sơ đã chuẩn bị ở trên, bạn chỉ cần nộp chúng cho các trạm đăng kiểm ô tô đã được ủy quyền bởi Bộ GTVT. Đồng thời lúc này, bạn sẽ phải chuẩn bị một bộ hồ sơ khác gồm những giấy tờ cơ bản là:

 • Giấy đăng ký xe bản gốc hoặc bản sao nhưng đã được xác nhận từ ngân hàng hoặc những đơn vị hỗ trợ cho thuê tài chính hay giấy hẹn khi làm đăng ký xe

 • Các loại giấy tờ chứng thực về nguồn gốc của phương tiện như: Phiếu kiểm tra chất lượng khi xe được xuất xưởng, giấy quy định đấu giá bản sao với những loại xe được mua theo hình thức này, ….

Hồ sơ sau khi nộp đăng kiểm

Hồ sơ sau khi nộp đăng kiểm

 • Giấy chứng nhận về an toàn kỹ thuật và mức độ bảo vệ môi trường sau khi cải tạo bản chính (dành cho những xe đã qua cải tạo)

 • Giấy chứng nhận về trách nhiệm dân sự của chủ sở hữu. Một lưu ý nhỏ là giấy phải còn thời hạn hiệu lực. 

5. Thời hạn đăng kiểm xe ô tô mới nhất hiện nay

Thời gian đăng kiểm xe ô tô là một thông tin cực kỳ quan trọng. Theo đó, sau khi trải qua lần đăng kiểm đầu tiên, kết thúc chu kỳ bạn sẽ phải kiểm tra xe thêm một lần nữa. Bởi mục đích của đăng kiểm ô tô là đảm bảo sự an toàn cho chính chủ sở hữu, những người tham gia giao thông và cả môi trường. Vậy nên thủ tục này cần tiến hành liên tục theo chu kỳ cụ thể.

Theo đó, thời hạn đăng kiểm ô tô với từng phần loại mới nhất theo quy định hiện hành là:

Thời hạn đăng kiểm xe ô tô mới nhất hiện nay

Thời hạn đăng kiểm xe ô tô mới nhất hiện nay

5.1. Các loại ô tô tối đa 9 chỗ không kinh doanh vận tải

Đây là phân loại những ô tô được dùng để chở người, không dùng trong kinh doanh vận tải với chỗ ngồi tối đa là 9. Tùy vào thời gian sản xuất mà thời hạn đăng kiểm của phân loại xe này là:

 • Những xe đã hoạt động 7 năm kể từ khi sản xuất thì chu kỳ đăng kiểm tháng đầu sẽ là 30 tháng. Từ các chu kỳ tiếp theo, mỗi chu kỳ đăng kiểm sẽ cách nhau khoảng thời gian cố định là 18 tháng.

 • Những xe đã hoạt động từ 7 đến 12 năm kể từ khi sản xuất sẽ có chu kỳ đăng kiểm cố định là 12 tháng

 • Những xe đã hoạt động trên 12 năm kể từ khi sản xuất thì thời hạn đăng kiểm xe ô tô có chu kỳ cố định là 6 tháng

Có thể thấy, những xe càng hoạt động lâu thì máy móc, động cơ đều có xu thế hoạt động yếu, dễ hỏng hơn. Vì thế, chu kỳ đăng kiểm của chúng cũng cần rút ngắn lại để đảm bảo kịp thời xử lý khi xe không đáp ứng được tiêu chuẩn theo quy định.

5.2. Các loại ô tô tối đa 9 chỗ dùng kinh doanh vận tải và trên 9 chỗ chở người

Với hai dòng xe ô tô này, khi đăng kiểm sẽ có hai trường hợp. Cụ thể là:

Các loại ô tô tối đa 9 chỗ dùng kinh doanh vận tải

Các loại ô tô tối đa 9 chỗ dùng kinh doanh vận tải 

Những loại xe không qua cải tạo: Đây là các dòng xe mới, chạy tốt, không bị ảnh hưởng các chức năng sử dụng hay những bộ phận cơ như lái, phanh, treo hay truyền lực. Thời hạn đăng kiểm xe ô tô này sẽ có chu kỳ lần đầu là 18 tháng. Từ những lần sau, chu kỳ đăng kiểm được cố định là 6 tháng.

Những loại xe qua cải tảo: Đây thường là những loại xe đã hoạt động lâu, cần cải tạo để sửa chữ chức năng hoặc một số bộ phận cơ là lái, phanh hay truyền lực. Do từng sửa chữa nên thời hạn đăng kiểm lần đầu của xe là 12 tháng. Từ những lần sau, chủ kỳ cố định giống xe không cải tạo, đó là 6 tháng.

5.3. Ô tô chuyên dùng, đầu kéo, rơ moóc, ….

Với những loại xe chuyên dùng này thì thời hạn đăng kiểm ô tô mà bạn cần biết là:

 • Các dòng xe chuyên dùng, đầu kéo có thời gian hoạt động khoảng 7 năm kể từ khi sản xuất và xe rơ móoc, sơ mi rơ móoc có thời gian hoạt động 12 năm kể từ khi sản xuất thì có chu kỳ đăng kiểm lần đầu là 24 tháng, những chu kỳ tiếp theo cố định là 12 tháng.

Xe đầu kéo có thời gian đăng kiểm tùy vào trạng thái xe

Xe đầu kéo có thời gian đăng kiểm tùy vào trạng thái xe

 • Các dòng xe chuyên dùng, đầu kéo có thời gian hoạt động trên 7 năm và các xe rơ móoc,, sơ mi rơ móoc trên 12 năm kể từ khi sản xuất thì chu kỳ đăng kiểm định kỳ là 6 tháng

 • Các dòng xe chuyên dùng, đầu kéo, dòng xe rơ móoc và sơ mi rơ móoc đã được cải tạo, sửa chữa thì thời gian đăng kiểm trong lần đầu là 12 tháng. Từ những lần sau, chu kỳ cố định 6 tháng.

5.4. Ô tô chở người tối thiểu 9 chỗ (sản xuất trên 15 năm) và ô tô tải, đầu kéo (sản xuất trên 20 năm)

Phân loại ô tô này đều là dòng xe đã có thời gian sử tương đối lâu, tuổi thọ của động cơ và các thiết bị trên xe đã bị rút ngắn đáng kể. Vậy nên thời hạn đăng kiểm xe ô tô những dòng này tương đối ngắn với chu kỳ cố định là 3 tháng.

6. Phí làm thủ tục đăng kiểm ô tô là bao nhiêu?

Có 2 loại phí mà chủ xe cần chi trả là biểu phí và phí cấp giấy xác nhận là đã thông qua kiểm định. Với từng loại xe, chúng có những mức phí cụ thể là:

Phí làm thủ tục đăng kiểm ô tô là bao nhiêu?

Phí làm thủ tục đăng kiểm ô tô là bao nhiêu?

 • Các loại xe tải, đoàn ô tô, xe chuyên dùng các loại trọng tải tối thiểu lên tới 20 tấn sẽ có biểu phí là 560.000VNĐ và phí cấp giấy là 50.000VNĐ.

 • Các loại xe tải, đoàn ô tô, xe chuyên dùng các loại trọng tải 7 – 20 tấn sẽ có biểu phí là 350.000VNĐ và phí cấp giấy là 50.000VNĐ.

 • Các loại xe ô tô tải trọng tải trên 2 đến 7 tấn sẽ có biểu phí là 320.000VNĐ và phí cấp giấy là 50.000VNĐ.

 • Các loại xe tải trọng tải trên 2 tấn sẽ có biểu phí là 280.000VNĐ và phí cấp giấy là 50.000VNĐ.

 • Các loại xe ô tô khách hay xe buýt có tổng ghế trên 40 sẽ có biểu phí là 350.000VNĐ và phí cấp giấy là 50.000VNĐ.

 • Các loại xe ô tô khách có tổng ghế trên 25 – 40 sẽ có biểu phí là 320.000VNĐ và phí cấp giấy là 50.000VNĐ.

 • Các loại xe ô tô khách có tổng ghế trên 10 – 24 sẽ có biểu phí là 280.000VNĐ và phí cấp giấy là 50.000VNĐ.

 • Các loại xe ô tô tối đa 10 chỗ  sẽ có biểu phí là 240.000VNĐ và phí cấp giấy là 50.000VNĐ.

 • Xe ô tô chuyên dùng cứu thương sẽ có biểu phí là 240.000VNĐ và phí cấp giấy là 50.000VNĐ.

7. Khi nào xe ô tô bị từ chối đăng kiểm?

Thực tế, có rất nhiều trường hợp đăng kiểm ô tô bị từ chối mặc dù chủ xe đã chuẩn bị chu đáo từ trước. Nguyên do chủ yếu là bạn chưa nắm chắc được những tiêu chuẩn cũng như những trường hợp cần tránh. Cụ thể đăng kiểm ô tô sẽ bị từ chối khi:

Khi nào xe ô tô bị từ chối đăng kiểm?

Khi nào xe ô tô bị từ chối đăng kiểm?

 • Ô tô lắp những kiểu đèn chiếu sáng không nằm trong danh mục cho phép 

 • Chủ xe từng vi phạm giao thông nhưng lại chưa đóng tiền phạt nguột. Chỉ khi hoàn tất thì mới được phép đăng kiểm tại cơ quan thẩm quyền

 • Các xe Van tự ý lắp thêm ghế ngồi sau. Mặc dù có hoặc không sử dụng thì đây cũng là thiết kế sai quy định và không được duyệt khi đăng kiểm.

 • Những loại xe thuộc loại kinh doanh vận tải phải lắp hộp đen nhưng không tuân thủ cũng sẽ bị từ chối đăng kiểm.

8. Những lưu ý khi làm thủ tục đăng kiểm ô tô bạn có biết?

Khi đăng kiểm ô tô, bạn số lưu ý bạn nên nhớ là:

Những lưu ý khi làm thủ tục đăng kiểm ô tô bạn có biết?

Những lưu ý khi làm thủ tục đăng kiểm ô tô bạn có biết?

 • Hãy vệ sinh sạch sẽ xe để giúp công tác kiểm tra nhanh hơn, đảm bảo các số khung, máy không bị mờ

 • Hãy kiểm tra cabin trước và tiến hành cải tạo, nâng cấp nếu cần thiết

 • Kiểm tra cẩn thận thiết bị cà các nội thất trong, ngoài xe

 • Kiểm tra các hoạt động của xe như cần gạt nước, bánh xe hay dụng cụ đo áp suất

 • Kiểm tra hoạt động của đèn

Đăng kiểm ô tô là một thủ tục quen thuộc nhưng vẫn khiến không ít người bỡ ngỡ. Để có sự chuẩn bị tốt nhất và giúp xe thông qua lần kiểm định đầu tiên, bạn có thể tìm hiểu thêm về xe và những thông tin liên quan khác tại: https://vcomcar.vn/

->> Có thể bạn quan tâm:

Các biểu tượng báo lỗi trên xe ô tô: Không biết xin đừng cầm lái

[TỔNG HỢP ] Các loại bằng lái xe ô tô, xe máy mới nhất hiện nay

[MẸO] Thủ tục đổi bằng lái xe ô tô qua mạng và trực tiếp đơn giản nhất

Xem Thêm : [MẸO] 16+ cách khử mùi ô tô đơn giản, an toàn và hiệu quả nhất

 

Nguồn: https://suavat247.com
Danh mục: xe

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button