Đồ nhựa

Các phương pháp tính giá trị hàng tồn kho phổ biến?

Kiểm kê chiếm tỷ trọng rất lớn trong tổng giá trị của một doanh nghiệp. Vì vậy, việc tính toán giá trị hàng tồn kho từ lâu đã trở thành một bài toán phức tạp mà mọi doanh nghiệp luôn tìm lời giải. Bài viết dưới đây chúng tôi mong muốn mang đến những kiến ​​thức về các phương pháp tính giá trị hàng tồn kho cụ thể và phổ biến nhất.

Gợi ý xem thêm:

Bạn Đang Xem: Các phương pháp tính giá trị hàng tồn kho phổ biến?

Tại sao phải tính giá trị hàng tồn kho?

Tại sao phải tính giá trị hàng tồn kho?

Tại sao phải tính giá trị hàng tồn kho?

Giá trị hàng tồn kho của một doanh nghiệp có thể chiếm 40% -50% tổng tài sản của doanh nghiệp đó. Kiểm soát hàng tồn kho là vấn đề cấp thiết và vô cùng quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp, tổ chức nào. Hàng tồn kho là khâu liên kết giữa quá trình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, đây là bộ phận thuộc tài sản ngắn hạn nhưng chiếm tỷ trọng lớn, chiếm vai trò quan trọng nhất trong sản xuất kinh doanh của một công ty.

Tính giá trị hàng tồn kho mang lại:

  • Tránh thua lỗ trong kinh doanh
  • Tối ưu hóa việc giảm chi phí đặt hàng
  • Đạt được hiệu quả sản xuất mong muốn.

Hàng tồn kho bao gồm nhiều loại hàng hóa như hàng mua đi bán, hàng thành phẩm nhập kho, hàng thành phẩm gửi đi bán, hàng đi gia công; sản phẩm dở dang hoặc chưa hoàn thành thủ tục nhập kho thành phẩm; nguyên liệu, vật liệu, công cụ, dụng cụ đưa đi gia công, vận chuyển; chi phí dịch vụ dở dang.

Các phương pháp định giá hàng tồn kho hiện tại

Phương thức nhập trước, xuất trước (FIFO)

Nguyên tắc quản lý hàng hóa FIFO

Phương pháp này dựa trên giả định rằng hàng hóa mua trước hoặc sản xuất trước được chuyển đi trước, và hàng hóa còn lại vào cuối kỳ được mua hoặc sản xuất vào cuối kỳ. Đối với phương pháp này, giá trị hàng tồn kho được tính theo giá hàng tồn đầu kỳ hoặc gần đầu kỳ, giá trị hàng tồn kho được tính theo giá hàng nhập kho tại cuối kỳ hoặc cuối kỳ. hàng tồn kho gần cuối kỳ.

Phương thức nhập sau cùng, xuất trước (LIFO)

Nguyên tắc quản lý hàng hóa LIFO

Xem Thêm : Kệ siêu thị tại Đồng Tháp giá tận gốc từ nhà sản xuất uy tín

Phương pháp này giả định rằng hàng hóa mua sau hoặc sản xuất sau được bán trước và hàng tồn kho cuối kỳ là hàng hóa được mua hoặc sản xuất trước đó. Theo phương pháp này, giá trị hàng tồn kho được tính theo giá của lần nhập hàng cuối cùng hoặc cuối kỳ, giá trị hàng tồn kho được tính theo giá hàng nhập đầu kỳ hoặc gần đầu kỳ.

Phương pháp tính theo giá thực tế (tên thực tế)

Phương pháp tính theo giá danh nghĩa được áp dụng căn cứ vào giá trị thực tế của từng mặt hàng mua vào, từng sản phẩm sản xuất ra, do vậy chỉ áp dụng đối với những doanh nghiệp có số lượng sản phẩm ít hoặc ổn định và nhận diện được.

Theo phương pháp này, hàng hoá, vật tư, hàng hoá xuất kho nào thuộc lô hàng nhập khẩu nào thì lấy đơn giá hàng hoá đó để tính. Đây là lựa chọn tốt nhất, nó tuân theo nguyên tắc kết hợp kế toán; Chi phí thực tế khớp với doanh thu thực tế. Giá trị của khoảng không quảng cáo để bán phù hợp với doanh thu mà nó tạo ra.

>>> Xem ngay: Vòng quay hàng tồn kho là gì?

Phương pháp bình quân gia quyền (được sử dụng phổ biến nhất)

Cách tính giá trị hàng tồn kho?

Với phương pháp bình quân gia quyền, giá trị của từng loại hàng tồn kho được tính theo giá trị bình quân của từng loại hàng tồn kho đầu kỳ và giá trị của từng loại hàng tồn kho được mua hoặc sản xuất trong kỳ. Giá trị bình quân có thể được tính theo từng kỳ hoặc sau từng lô hàng nhập khẩu tùy theo điều kiện cụ thể của từng doanh nghiệp.

– Trị giá hàng tồn kho được tính theo giá trị bình quân hàng tồn kho đầu kỳ và hàng tồn kho mua vào, sản xuất trong kỳ, theo công thức sau:

Xem Thêm : Các loại bánh ngọt đóng gói ngon không thể thiếu trong siêu thị

Giá thực tế = Số lượng x Giá trị trung bình

– Giá trị bình quân có thể được tính theo kỳ hoặc theo từng lần nhập lô hàng tùy theo tình hình của doanh nghiệp. Và nó được tính bằng hai phương pháp chính sau:

Theo giá bình quân gia quyền của toàn bộ thời kỳ hàng tồn kho:
– Theo phương pháp này, giá vốn hàng bán trong kỳ được tính cuối kỳ. Căn cứ vào kỳ dự trữ mà doanh nghiệp áp dụng, kế toán căn cứ vào giá mua, giá đầu vào, số lượng tồn kho đầu kỳ và nhập kho trong kỳ để tính đơn giá bình quân:

Giá trị bình quân hàng tồn kho cả kỳ = Trị giá thực tế hàng tồn kho đầu kỳ + Trị giá thực tế hàng tồn kho trong kỳ
______________________________________________________________________

Số lượng hàng tồn đầu kỳ + Số lượng hàng nhập trong kỳ

Theo giá bình quân gia quyền cho mỗi lần nhập khẩu

Sau mỗi lần nhập sản phẩm, vật tư, hàng hoá, kế toán phải xác định lại giá trị thực tế tồn kho và đơn giá bình quân. Căn cứ vào đơn giá và sản lượng bình quân giữa hai lần nhập liên tiếp để tính giá xuất theo công thức sau:

Giá trị bình quân sau mỗi lần nhập = Giá trị thực tế của vật tư, sản phẩm và hàng tồn kho sau mỗi lần nhập
_________________________________________________________________

Số lượng vật tư, sản phẩm, hàng hoá thực tế tồn kho sau mỗi lần nhập khẩu
Phương pháp này có ưu điểm là khắc phục được hạn chế của phương pháp về tính toán phức tạp, lặp đi lặp lại, tốn nhiều công sức. Do những đặc điểm trên nên phương pháp này được áp dụng ở những doanh nghiệp có ít loại hàng tồn kho, lượng xuất nhập tồn ít.

Trên đây là các phương pháp tính giá trị hàng tồn kho của từng phương pháp dựa trên thực tế. Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn đọc có được những kiến ​​thức cần thiết khi bắt tay vào công việc quản trị kinh doanh.

Chia sẻ nếu bạn thấy hữu ích

Nguồn: https://suavat247.com
Danh mục: Đồ nhựa

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button