xe

Bí quyết để giỏi nghề và kiếm bộn tiền từ đây

Sửa chữa ô tô: Bí quyết để bạn giỏi nghề và kiếm được nhiều tiền từ đây

Bạn đang tìm kiếm một công việc phù hợp với sở thích nghiên cứu về ô tô. Sau đó bạn có thể học sửa chữa ô tô chuyên nghiệp tại các cơ sở dạy trên cả nước.

Theo đánh giá của các trang web tìm việc thì hiện nay nghề này đang khá hot. Những người có tay nghề cao thường có thu nhập rất hấp dẫn. Sau khi tham gia các khóa đào tạo, với niềm đam mê của mình, bạn sẽ có cơ hội kiếm được nhiều tiền.

1. Nhiệm vụ và công việc của thợ sửa chữa ô tô

Mỗi ngành nghề đều có những đặc thù riêng, mỗi người lao động đều có nhiệm vụ và công việc phù hợp với vị trí của mình. Đối với một người thợ sửa chữa ô tô thì sao? Vui lòng đọc bên dưới để biết thêm chi tiết.

1.1. Nhiệm vụ của người thợ sửa xe

 • Hoàn thành các công việc mà chủ gara giao cho.

 • Bảo dưỡng sửa chữa mang đến những chiếc xe an toàn để khách hàng yên tâm khi vận hành.

 • Đào tạo và giúp đỡ những người mới vào nghề.

 • Luôn không ngừng học hỏi để nâng cao tay nghề của bản thân, đáp ứng nhu cầu sửa chữa của mọi khách hàng.

1.2. Công cụ của mọi thợ sửa chữa ô tô

Để hoàn thành nhiệm vụ được giao, mỗi nhân viên hàng ngày sẽ thực hiện các công việc sau:

 • Trao đổi với khách hàng để hiểu rõ tình trạng sơ bộ của xe.

 • Kiểm tra tình trạng và hoạt động của xe.

 • Xác định mức độ hư hỏng của xe từ đó tìm ra phương án bảo dưỡng, sửa chữa phù hợp.

 • Tiến hành sửa chữa, bảo dưỡng để khôi phục lại tình trạng hoạt động ban đầu của xe theo đúng tiêu chuẩn quy định.

 • Tư vấn cho khách hàng cách vận hành và bảo dưỡng xe an toàn, tránh hư hỏng.

Kiểm tra tình trạng và khả năng hoạt động của xe là công việc của người thợ sửa chữa

Kiểm tra tình trạng và khả năng hoạt động của xe là công việc của người thợ sửa chữa

2. Tại sao nghề sửa chữa ô tô ngày càng trở nên hấp dẫn ở Việt Nam?

Hiện nay có rất nhiều người sau khi học xong ra trường thất nghiệp, tuy nhiên điều này không xảy ra với bất kỳ ai học xong khóa học nghề sửa chữa ô tô. Lý do là vì những lý do sau:

2.1. Tỷ lệ ô tô chạy trên đường phố Việt Nam đang tăng lên từng ngày

Trước đây, tỷ lệ ô tô lăn bánh trên đường phố Việt Nam thấp nên nghề sửa xe không được chú trọng. Thời điểm này, sửa chữa xe máy đang là một nghề hot và được nhiều người theo học.

Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, các tuyến phố ở các khu vực thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng … được mở rộng hơn. Bên cạnh đó, giá xe phù hợp với kinh tế Việt Nam hơn nên việc sở hữu chúng không quá khó.

Tỷ lệ ô tô chạy trên đường phố Việt Nam đang tăng lên từng ngày

Tỷ lệ ô tô chạy trên đường phố Việt Nam đang tăng lên từng ngày

Ưu điểm của loại xe này là có thể che nắng, che mưa, chở được nhiều người cùng lúc. Vì vậy, rất nhiều người đã mua phương tiện này để đi làm, đi du lịch, đi chơi… Chính vì vậy mà lượng xe ô tô tiêu thụ trên thị trường nước ta ngày một tăng cao. Điều này kéo theo nhu cầu sửa chữa ô tô ngày càng cao.

2.2. Tình trạng thợ sửa xe hiện nay không đáp ứng đủ nhu cầu

Thực trạng hiện nay là những người thợ sửa chữa ô tô ở nước ta chưa thực sự chuyên nghiệp trong lĩnh vực này. Xe ô tô được thiết kế với động cơ, nội ngoại thất tùy theo từng dòng xe mà nhà sản xuất đưa ra. Đa phần đều không giống nhau nên việc sửa chữa loại xe này cần phải có đội ngũ nhân viên có trình độ chuyên môn cao.

Ở nước ta, ô tô chỉ mới trở nên phổ biến trong những năm gần đây nên đội ngũ sửa chữa chưa thực sự chuyên nghiệp. Vì vậy, đôi khi bạn mang xe mới đến sẽ khiến người thợ sửa xe cảm thấy hoang mang.

Ngoài ra, số lượng thợ sửa xe cũng không nhiều. Tình trạng thiếu thợ khiến các gara trở nên quá tải.

– >> Xem thêm: [Tổng hợp] 999+ Gara ô tô lân cận khu vực Hà Nội

2.3. Lương thợ sửa ô tô hấp dẫn

Sửa chữa ô tô giá bao nhiêu không ai có thể trả lời chính xác được. Vì chúng phụ thuộc vào tay nghề và óc phán đoán của mỗi người thợ.

Tuy nhiên, nhìn chung mức lương các gara đang trả cho thợ sửa xe sẽ cao hơn so với xe máy, xe đạp điện. Vì sửa chữa loại xe này cần phải có kinh nghiệm và kiến ​​thức rộng hơn.

Mức lương của thợ sửa xe hơi hấp dẫn

Mức lương của thợ sửa xe hơi hấp dẫn

Nếu bạn là một người có tay nghề cao, có nhiều kiến ​​thức về xe cộ, bạn sẽ kiếm được rất nhiều tiền trong lĩnh vực này. Chính vì vậy, nghề sửa chữa này ngày càng có sức hút với giới trẻ.

3. Những kỹ năng cần có của một người thợ sửa chữa ô tô

Để kiếm được nhiều tiền, kỹ năng sửa xe của bạn phải tốt. Có như vậy, chủ gara mới có thể tin tưởng giao phó những chiếc xe tốt để bảo dưỡng. Nhưng bạn biết không, những chiếc xe đắt tiền luôn được chủ nhân đầu tư không tiếc tiền để bảo dưỡng. Các kỹ năng cần có của một thợ sửa chữa ô tô là:

3.1. Kỹ năng bảo trì và sửa chữa cơ bản

Là bài học vỡ lòng vào nghề, bạn không thể bỏ qua những kỹ năng sửa chữa bảo dưỡng ô tô cơ bản nhất. Đây là nền tảng để bạn có thể khắc phục những vấn đề khó khăn hơn.

Những kỹ năng này rất có thể sẽ được rèn luyện trong các khóa học mà bạn tham gia. Vì vậy bạn nhớ cố gắng làm tốt bước đầu để sau này có thể tiến xa hơn.

3.2. Kỹ năng sử dụng chẩn đoán ô tô

Đối với nhiều người, chẩn đoán ô tô là một khái niệm mới. Tuy nhiên, trong các khóa học nghề sửa chữa ô tô bạn sẽ được giáo viên đề cập đến công cụ này.

Chúng có chức năng xác định chính xác tình trạng hoạt động của xe. Những người có tay nghề phải hiểu hết các tính năng cũng như cách vận hành của thiết bị này.

Biết sử dụng máy chẩn đoán ô tô là một lợi thế

Biết sử dụng máy chẩn đoán ô tô là một lợi thế

3.3. Kỹ năng sử dụng phần mềm và khả năng đọc và hiểu các sách hướng dẫn sửa chữa ô tô

Phần mềm và sách hướng dẫn sửa chữa ô tô là tài liệu vô cùng quan trọng. Họ sẽ giúp bạn trong việc tìm ra nguyên nhân cũng như cách khắc phục những hư hỏng của xe. Vì vậy bạn phải biết những kỹ năng này để trở thành một người thợ sửa chữa giỏi.

3.4. Tiếng Anh tốt cho ngành ô tô

Hầu hết các dòng xe ô tô hiện nay đều có xuất xứ từ nước ngoài nên tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến trên sách hướng dẫn sử dụng cũng như máy chẩn đoán. Để nắm được những thông tin này, bạn phải có trình độ tiếng Anh ngành ô tô khá trở lên.

Tiếng Anh ô tô phải tốt để trở thành một người có kỹ năng

Tiếng Anh ô tô phải tốt để trở thành một người có kỹ năng

Để trở thành một thợ sửa chữa ô tô giỏi, bạn không cần trình độ tiếng Anh giao tiếp tốt. Điều bạn thực sự cần là bạn hiểu các từ vựng về ô tô.

Nếu không hiểu rõ nội dung sách hướng dẫn thì chắc chắn bạn không thể hiểu được cơ chế hoạt động cũng như hoạt động của loại phương tiện này. Do đó, việc tìm ra nguyên nhân và giải pháp khắc phục sẽ chẳng khác nào “mò kim đáy bể”.

3.4. Kỹ năng tư duy phân tích độc lập nhưng phải làm việc nhóm hiệu quả

Đây là kỹ năng mà không phải thợ sửa chữa ô tô nào cũng có được. Chỉ những người giỏi mới có khả năng tư duy phân tích để đưa ra giải pháp sửa xe. Đây là sự khác biệt giữa người lao động tốt và người lao động xấu.

Ngoài ra, xe ô tô khi về đến gara sẽ được một nhóm nhân viên bảo dưỡng. Việc này nhằm rút ngắn thời gian sửa chữa để khách hàng có thể nhận xe trong thời gian sớm nhất.

Ngoài ra, nhiều người cộng lại có thể tìm ra nguyên nhân và cách bảo dưỡng xe tốt. Vì vậy, khả năng làm việc nhóm của mỗi nhân viên phải tốt.

4. Một số câu hỏi liên quan đến học nghề sửa chữa ô tô

Sửa chữa ô tô là một nghề phù hợp với nam nữ thanh niên. Nếu cảm thấy yêu thích nghề này và muốn phát triển tay nghề, bạn có thể tham gia các khóa học nghề sửa chữa ô tô. Những câu hỏi mà bạn hay thắc mắc sẽ được giải đáp ngay dưới đây.

4.1. Học sửa chữa ô tô có khó không?

Học sửa chữa ô tô không dễ nhưng cũng không khó như bạn nghĩ. Dù là ai, chỉ cần có niềm đam mê với xe và muốn kiếm tiền, họ đều có thể học hỏi và làm việc từ nghề này. Khó hay dễ phụ thuộc vào khả năng nhận thức của mỗi người.

Học sửa chữa ô tô có khó không?

Học sửa chữa ô tô có khó không?

Nếu bạn học với niềm đam mê cháy bỏng thì những bài toán khó chỉ càng kích thích khả năng tư duy của bạn. Bạn sẽ thấy chúng là những trải nghiệm thú vị. Và nếu bạn cảm thấy việc học thật nhàm chán và nản lòng mỗi khi khó khăn xuất hiện thì chắc chắn rằng bạn sẽ khó học được gì.

Học nghề sửa chữa ô tô nhìn chung sẽ khó hơn nghề vắt sữa xe máy, xe đạp. Do cấu tạo của xe phức tạp hơn, ngoài ra do các hãng sản xuất khác nhau nên động cơ và thiết kế cũng thay đổi theo. Vì vậy khi học sửa chữa ô tô sẽ có rất nhiều tài liệu cần quan tâm và phải nắm vững.

4.2. Học sửa chữa ô tô mất bao lâu?

Đây là một câu hỏi chưa được trả lời về thời gian chính xác. Vì thời gian này phụ thuộc vào các yếu tố sau:

Học sửa chữa ô tô mất bao lâu?

Học sửa chữa ô tô mất bao lâu?

4.2.1. Tùy thuộc vào khóa học mà mỗi người lựa chọn

Mỗi khóa học sẽ cung cấp cho học viên những kiến ​​thức và kỹ năng khác nhau. Nếu bạn muốn học chuyên sâu để trở thành tay nghề cao thì nhất định phải tham gia các khóa học đặc biệt với nội dung giảng dạy lớn. Và nếu bạn chỉ học sơ qua để biết thì có những khóa học bạn chỉ mất vài tháng là xong.

4.2.2. Phụ thuộc vào khả năng lĩnh hội của mỗi người

Khả năng nhận thức của con người không giống nhau. Cùng một vấn đề cần 10 phút để ai đó hiểu, nhưng có người cần một giờ. Vì vậy, những người có nhận thức tốt cùng với thái độ học hỏi nghiêm túc thì thời gian học nghề sẽ nhanh hơn.

4.2.3. Tùy thuộc vào hệ thống đào tạo mà mỗi người lựa chọn

Ở Việt Nam, các hệ thống đào tạo sinh viên cùng một ngành nghề không giống nhau. Cụ thể, khi bạn muốn học sửa chữa ô tô thì có các lựa chọn như:

 • Đối với hệ sơ cấp: thời gian học từ 6 đến 12 tháng.

 • Đối với hệ trung cấp: học nghề 2 năm.

 • Đối với hệ cao đẳng: cần thời gian đào tạo từ 2,5 – 3 năm.

 • Đối với hệ đại học: cần thời gian tham gia là 4 – 4,5 năm.

4.3. Nên chọn học sửa chữa ô tô trình độ trung cấp, cao đẳng hay đại học?

Nếu có khả năng thi đỗ đại học, thí sinh có thể lựa chọn hệ đại học, cao đẳng. Hiện nay các trường thường đào tạo sinh viên học về hệ thống kết cấu của máy móc và đưa ra các thiết kế công nghệ mới. Khi học tại hệ thống này, bạn sẽ có nhiều kiến ​​thức lý thuyết hơn thực hành.

Tuy nhiên, khi thực hành, học viên chỉ biết các vấn đề của xe và đưa ra phương án cải tiến. Họ không được đào tạo chuyên sâu và tập trung vào việc sửa lỗi. Mặt khác, để tốt nghiệp các khóa học của hệ đào tạo này phải mất từ ​​3 đến 4,5 năm.

Sửa chữa ô tô nên học hệ nào?

Sửa chữa ô tô nên học hệ nào?

Hệ trung cấp và trung tâm dạy nghề là những cơ sở đào tạo chuyên ngành sửa chữa ô tô. Mục tiêu chính của các cơ sở này là đưa những nhân viên có khả năng nắm bắt bệnh của xe trong thời gian nhanh nhất và từ đó đưa ra phương pháp điều trị kịp thời.

Để đạt được mục tiêu này, thời lượng học lý thuyết của các môn học chỉ chiếm 30% và thời lượng thực hành chiếm 70%. Thời gian của mỗi khóa đào tạo thường ngắn và tùy theo trình độ, nhưng chỉ kéo dài từ 1 năm đến 3 năm.

Vì vậy nếu mục tiêu của bạn là trở thành thợ sửa chữa ô tô chuyên nghiệp thì bạn nên lựa chọn học trung cấp hoặc trung tâm dạy nghề. Các khóa học ở đó đủ để bạn thực hiện ước mơ của mình.

– >> Xem thêm: Công nghệ kỹ thuật ô tô: Ngành có tiềm năng phát triển nhất hiện nay?

Nghề sửa chữa ô tô đang khá hot, bạn sẽ không phải lo thất nghiệp sau khi kết thúc khóa học. Mức lương hứa hẹn cũng khá hấp dẫn nên đây là nghề mà bạn có thể lựa chọn để làm giàu. Bạn có thể tham gia các khóa học tại trung tâm dạy nghề, chỉ mất vài tháng đến một năm là xong. Bạn sẽ không phải cân nhắc nhiều khi thời gian học ngắn. Hi vọng những chia sẻ trên của Vcomcar sẽ giúp bạn có những quyết định đúng đắn trong việc lựa chọn nghề sửa chữa ô tô của mình!

– >> Có thể bạn quan tâm:

Gara ô tô: NHỮNG LƯU Ý QUAN TRỌNG cần biết trước khi mở xưởng

Nguồn: https://suavat247.com
Danh mục: xe

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button